Hoa Đỗ quyên


Đặc điểm Hoa Đỗ quyên


Hoa Đỗ quyên thuộc họ Hoa Đỗ quyên, chi Hoa Đỗ quyên. Có xuất xứ ở Trung Quốc và Nhật bản, do cành hoa đẹp, màu sắc hoa diễm lệ, thời kỳ ra hoa dài, vì vậy Hoa Đỗ quyên được trồng rộng rãi trên khắp thế giới. Thông qua tạp giao, hiện nay Hoa Đỗ quyên có rất nhiều giống mới. Tất cả các thực vật thuộc chi Hoa Đỗ quyên có khoảng trân 800 giống, ở Trung Quốc có khoảng 600 giống, các giống chủ yếu được phân làm 4 loại: Hoa Đỗ quyên mùa xuân, Hoa Đỗ quyên mùa hè, Hoa Đỗ quyên, Hoa Đỗ quyên Tây dương. Trong đó có rất nhiều giống được trồng trên mặt đất ở phía nam lưu vực Trường Giang, nhưng ở vùng khí hậu cận nhiệt lại chỉ trồng được trong nhà kính.

hoa đỗ quyên trắng hồng


Hoa Đỗ quyên là cây thân gỗ mọc bụi, có 2 loại thường xanh và rụng lá, cây cao 1-2m, phân nhiều cành, cành non có lông. Do chủng loại khác nhau mà hình dạng của lá cũng khác nhau, có hình bầu dục, hình trứng, hình kim to bản, hình kim to bản dạng trứng, kích thước của lá cũng do chủng loại không giống nhau mà không giống nhau, 2 mặt của lá đều có lông màu xám, hoặc màu nâu. Hoa phân thành cánh đơn, cánh kép, cánh bán kép. Thông thường cành hoa mọc tập trung trên đỉnh cành, tán hoa hình phễu, hoa có nhiều màu sắc phong phú: Trắng, đỏ, tím và có đồng thời 2 màu, có một số giống hoa có mùi thơm. Qủa tròn, khi chín có màu nâu tối, hạt màu đen, nhỏ. Thời kỳ ra hoa khoảng tháng 4-5.

Hoa Đỗ quyên là cây ưa khí hậu mát mẻ, ẩm và môi trường bán râm, yêu cầu đất có tính acid, kỵ đất kiềm có vôi bột và đất sét thoát nước kém, ưa đất thoát nước tốt. Do rễ của Hoa Đỗ quyên nông và nhỏ, vì vậy sợ ánh nắng gắt chiếu. Nếu bị ánh nắng gắt chiếu, lá non dễ bị cháy. Kỵ bón phân đậm và bị ngập nước.

hoa đỗ quyên  đỏ

Phương pháp chăm sóc Hoa Đỗ quyên


Để trồng Hoa Đỗ quyên chủ yếu dùng đất có tính acid, tơi xốp, thoát nước tốt, nhiều mùn. Đất kiềm và đất sét không thích hợp với Hoa Đỗ quyên, tốt nhất sử dụng đất có canxi. Sử dụng chậu sành, kích thước của chậu tương ứng với kích thước của cây, nếu như chậu quá to dễ dẫn đến đất chậu quá ẩm, khiến rễ bị thối. Dưới đáy chậu cần đổ mảnh sành, để giúp thoát nước tốt. Sau khi trồng Hoa Đỗ quyên được 4 tuần thì tiến hành nèn đất xuống tưới đủ nước, đặt dưới bóng râm để chăm sóc. Cách 2-3 năm thay chậu 1 lần, tốt nhất tiến hành vào mùa xuân. Vấn đề tưới nước đóng vai trò then chốt, vào mùa xuân là thời điểm cây bắt đầu nhú chồi hoa. Vì vậy cần tăng cường tươi nước, đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho cây. Đối với chậu nhỏ, mỗi ngày tưới 1 lần, đối với chậu to cách 1 ngày tưới 1 lần. Khi có nụ hoa tuyệt đối không được để khô nước, chỉ cần thấy chậu hơi khô là phải lập tức tưới nước. Buổi trưa cần che mát. Vào mùa hè, các cành mới sinh trưởng rất nhanh, yêu cầu mỗi ngày tưới nước 1 lần, không được để đất chậu bị khô, tuy nhiên khi mưa to cần tránh để tích nước. Vào buổi sáng và buổi chiều cần phải phun 1 lần nước lên trên mặt lá và khu vực xung quanh, đồng thời cần che mát cả ngày, để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp khiến lá và cành non bị cháy. 

chùm hoa đỗ quyên


Vào mùa thu là thời kỳ chồi hoa hình thành, nên để đất chậu hơi khô. Sau khi chồi hoa hình thành xong cần tiếp tục tưới nước bình thường, rút ngắn thời gian che mát. Vào mùa đông, sau khi chuyển cây vào tỏng nhà kính cần giảm lượng nước tưới, căn cứ vào trong nhiệt độ trong nhà kính, đất chậu không khô thì không cần phải tưới nước. Hoa Đỗ quyên không thích hợp bón phân đậm, cần bón mỏng và tiến hành bón nhiều lần, phân bón chủ yếu sử dụng phân bánh, nước cá tanh hoặc dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh TC-Mobi. Vào xuân sớm, trước và sau khi ra hoa cần bón nhiều phân, mỗi tuần bón 1 lần, vào mùa hè cần 1 tháng bón 1 lần, vào tháng 8-9 lại tiếp tục vào mùa sinh trưởng, mỗi tuần cần bón phân 1 lần, vào thu muộn khi chồi hoa đã hình thành, thì đừng bón phân, để tránh mọc cành mới ảnh hưởng đến sự phát triển của chồi hoa. Vào mùa đông, lượng phân bón cũng cần ít, đồng thời dùng phân khô. Việc cắt tỉa Hoa Đỗ quyên sau khi ra hoa xong, chủ yếu cắt bỏ hoa tàn, cành khô, kết hợp với cắt tỉa chỉnh hình, tỉa xong cần lập tức tưới phân.


hoa đỗ quyên  hồng

Phương pháp nhân giống Hoa Đỗ quyên


Sử dụng phương pháp giâm, chôn cành, ghép, gieo hạt...

-Giâm cành: Thông thường tiến hành vào tháng 5-6 dùng cành ra trong năm, cắt thành đoạn dài 10-12cm, sau đó cắt bỏ những lá ở phía dưới, giâm vào trong cát nhỏ đãi rửa sạch, cắm sâu 1/2-1/3 cành, giâm xong tưới nước, đặt ở dưới bạt che râm, không được để chỗ có ánh nắng chiếu trực tiếp, về sau thường xuyên phun nước, duy trì độ ẩm cho chậu giâm, sau 2 tháng cành giâm bắt đầu mọc rễ, đến mùa đông thì bắt đầu chuyển vào trong nhà kính, đến năm thứ 2 thì có thể đánh đi trồng.

-Ghép cây: Mục đích của phương pháp này đó là gây giống có chất lượng tốt nhanh, khiến một cây có nhiều giống, hình dạng cây đẹp, hoa nhiều màu sắc phong phú. Cành ghép có thể sử dụng cành 1-2 năm tuổi, cũng có thể sử dụng được cành non, gốc ghếp có thể sử dụng các phẩm giống Hoa Đỗ quyên tốt, dây buộc khi ghép sử dụng dây ni lông, hoặc túi bóng, sau khi ghép xong dùng túi ni lông trùm vào chỗ miệng ghép và buộc chặt, để tránh miệng ghép bốc hơi dẫn đến khô, khoảng 50-60 ngày sau thì gỡ túi bóng ra, thường xuyên phun nước lên mặt lá, đảm bảo cành ghép sẽ sống

-Phương pháp chôn cành, phương pháp gieo hạt đều là những phương pháp lên chậm. Hơn nữa để có được giống mới, cần phải tiến hành tạp giao giống. Cây trồng bằng phương pháp gieo hạt cần phải mất 4 năm mới ra hoa.

cánh đồng hoa đỗ quyên

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh cho Hoa Đỗ quyên


Sâu bệnh hại Hoa Đỗ quyên thường không nghiêm trọng, sâu hại chủ yếu có bướm đỏ, có thể sử dụng thuốc chuyên trị sâu bệnh cho cây cảnh để phun diệt. Bệnh hại chủ yếu có: 

-Bệnh vàng cây: Có thể sử dụng Ferrous sunfat trộn lẫn với phân bón .

-Bệnh nấm: Lúc đầu mặt lá xuất hiện các chấm đen đỏ, sau khi các chấm đỏ đã to ra, lá sẽ bị rụng.

-Bệnh hại có tính vi khuẩn: Lúc đầu trên các lỗ chân lông của lá xuất hiện các chấm đỏ, về sau mép lá cuộn lại và có màu vàng đỏ, cuối cùng toàn bộ mặt lá đều có màu vàng đỏ và rụng. Khi bị bệnh này có thể sử dụng bordeaux để phun. Phòng bệnh là chính, sau khi đưa hoa Đỗ quyên ra ngoài nhà kính, tiến hành phun thuốc trước mùa mưa là có thể phòng được bệnh.

bông hoa đỗ quyên

Tác dụng hoa Đỗ quyên


Hoa Đỗ quyên là một loại cây cảnh rất đẹp, mỗi khi ra hoa, trên đỉnh cành ra đầy những chùm hoa với những bông hoa hình cuông, hình phễu, màu sắc tưới diễm, hình dáng đẹp mắt, bất luận bài trí trong phòng lớn, hội trường, trong gia đình hoặc trong lâm viên đều rất lý tưởng. Hoa Đỗ quyên có tác dụng làm thuốc, rễ của nó có thể trị nội thương, ho, phong thấp... hoa của nó có tác dụng trị ghe, lở loét...


Hoa đỗ quyên

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên