09.7117.0068 (Ms.Ha)

Xem giỏ hàng

Vườn tược- Cây trồng

Cách phòng trị bệnh đốm vòng hại cải bắp

Tác giả: admin (15-01-2021)

★ ★ ★ ★ ☆ 0.0/5.0 (0 bình chọn)

*Câu hỏi: Trên cây cải bắp ở chỗ chúng tôi hiện nay thường bị một chứng bệnh như sau: Trên lá (nhất là những lá già, lá bánh tẻ) có những vết hình tròn cỡ bằng móng tay, trên đó có những vòng tròn đồng tâm màu nâu (nhạt hoặc đậm), nếu bị nặng thì nhiều vết dính lại với nhau làm cho lá bị chết từng mảng. Xin cho biết đó là chứng bệnh gì? có cách nào để chữa trị chúng?

Nguyễn Thị Quyên (Châu Thành, Tiền Giang) và một số bạn ở Hóc Môn (Tp.HCM).

Cách phòng và trị bệnh đốm vòng hại cây cải bắp

*Trả lời: Qua mô tả của các bạn chúng tôi cho rằng các chứng bệnh hại trên cây cải bắp ở chỗ các bạn có vẻ là bệnh đốm vòng. Bệnh này do nấm Alternaria brassicae gây ra. Chúng gây hại tương đối phổ biến ở những vùng trồng rau tập trung chuyên canh. Bệnh có thể tấn công gây hại từ khi cây cải bắp còn nhỏ mới có lá sò cho đến khi thu hoạch, thậm chí trong thời gian cất trữ, vận chuyển, tiêu thụ sau thu hoạch bệnh vẫn còn tiếp tục phát triển. Ngoài cây cải bắp còn thấy bệnh gây hại trên cả một số cây rau thuộc họ thập tự như súp lơ, cải thảo...

Bệnh thường gây hại những lá già trước sau đó lan dần lên các lá phía trên. Ban đầu vết bệnh chỉ là những đốm tròn nhỏ, màu nâu nhạt đến nâu đậm, nếu gặp điều kiện ẩm ướt, có mưa nhiều, trời mát (nhiệt độ không khí khoảng 20-22 độ C) thì bệnh sẽ phát triển lan rộng dần, trên vết bệnh hình thành những vòng tròn đồng tâm nhìn giống như chiếc nhẫn, ở giữa vết bệnh bị khô chết. Nếu bị hại nặng nhiều vết bệnh liên kết hòa lẫn với nhau tạo thành một hình dạng bất kỳ, lá bệnh sẽ bị héo rũ xuống như dội nước sôi, trên bề mặt vết bệnh có lớp mốc màu đen, lá già dễ bị gãy hoặc thối.

Nấm gây bệnh xâm nhập vào trong cây qua các vết thương cơ giới do mưa gió hoặc do con người vô ý tạo ra trong quá trình chăm sóc... hoặc vết cắn phá do côn trùng.

Ngoài lá, trên những cây để giống bệnh còn tấn công trên cả trên trái và ăn sâu vào trong hạt, làm cho trái bị khô tóp, hạt bị lép lửng, nảy mầm.

Để hạn chế một số tác hại của bệnh, các bạn có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp sau đây

-Trước khi gieo ngâm hạt giống vào nước nóng khoảng 50 độ C trong vòng 20-25 phút.

-Sau khi thu hoạch cần thu gom và đưa hết những tàn dư của cây cải rta khỏi ruộng để giảm bớt nguồn bệnh gây hại cho vụ sau.

-Trước khi gieo hạt giống (tỏng vườn ươm), hoặc trồng (trong ruộng sản xuất) phải dọn sạch sẽ tàn dư của cây cải bắp hoặc những loại rau thuộc họ thập tự khác còn sót lại chưa thu gom hết từ vụ trước. Cày lật đất để chôn vùi bớt nguồn bệnh còn sót lại trên mặt đất để hạn chế nguồn bệnh ban đầu ở vụ sau.

-Không nên trồng quá dày tạo cho ruộng cải có độ thông thoáng cao, giảm bớt độ ẩm ướt trong ruộng cải.

-Khi phát hiện có bệnh nên tỉa bớt một số lá già đã bị bệnh nhiều ở phía dưới rồi dùng thuốc phun xịt kịp thời. Về thuốc các bạn có thể dùng thuốc trừ nấm gốc đồng hoặc những loại thuốc như: Ricide 72Wp, daconil 500SC, Rovral 50WP, Boócđô 1%... Về liều lượng và cách sử dụng các bạn có thể tham khảo trong bài viết thuốc trừ nấm gốc đồng. Chú ý phải tuyệt đối đảm bảo thời gian cách ly của thuốc để giữ an toàn cho người ăn rau.

Bài viết liên quan