09.7117.0068 (Ms.Ha)

Xem giỏ hàng

Vườn tược- Cây trồng

Cách phòng trị Bệnh héo rũ hại cây đậu nành

Tác giả: admin (15-01-2021)

★ ★ ★ ★ ☆ 0.0/5.0 (0 bình chọn)

*Câu hỏi: Chúng tôi trồng cây đậu nành với số lượng lớn, dạo này trên cây Đậu nành ở ruộng chúng tôi vào mùa mưa (nhất là ở những nơi ruộng trồng dày, những ruộng đậu đã giao tán, lá tốt bít bùng...) thường gặp một số triệu chứng bệnh như sau: phần rễ và gốc tiếp sát với mặt đất bị thối đen hoặc nâu, bên trên chỗ bị bệnh chúng tôi thấy một lớp nấm màu phấn trắng hoặc hồng đỏ, làm cho lá bị héo dần từ và lan từ gốc lên ngọn dẫn đến rụng sớm, nếu nặng thì chết cả cây. Có một số cây cây ở phía trên chỗ bị bệnh mọc ra nhiều rễ nhỏ như rễ chùm...cây mọc yếu ớt, phát triển kém. Xin cho biết đây là bệnh gì? Có cách nào để phòng và trị bệnh này?

Võ Thị Ty (thoại Sơn, An Giang)

*Trả lời: Qua những triệu chứng mà bạn đã mô tả, chúng tôi dự đóan rằng cây đậu nành ở chỗ bạn đang bị chứng bệnh héo rũ do nấm Fusarium oxysporum gây ra. Để phòng và trị bệnh bạn xem tại thuốc trừ nấm gốc đồng.Ở nước ta bệnh này thường gây hại khá nhiều cho đậu nành, nhất là ở những ruộng gieo trồng dày, làm cho đất ruộng bị bít bùng và bí , tạo ẩm thấp trong ruộng ở những tháng mùa mưa vì nước không thể bốc hơi, độ ẩm cao là điều kiện để vi khuẩn này phát triển. Bệnh thường xuất hiện và gây hại nhiều từ giai đọan giữa vụ trở đi, khi mà cây đậu đã giao tán, làm cho ẩm độ trong ruộng cao, lại gặp điều kiện thời tiết nóng ẩm.

Cách phòng và trị bệnh héo rũ hại đậu nành

Bệnh gây hại chủ yếu ớ gốc thân và rễ của cây, làm cho hệ thống dẫn nhựa của rễ, gốc và thân bị thối đen hoặc nâu, nếu cắt ngang phía trên phần mô bị bệnh bạn sẽ thấy các bó mạch có mầu nâu đen, làm ảnh hưởng đến khả năng dẫn nước, dinh dưỡng từ dưới đất lên để nuôi cây. Nếu gặp điều kiện thuận lợi (ẩm độ không khí cao, trời nóng) phía trên chỗ bị bệnh có thể thấy lớp khuẩn ty nấm màu trắng hoặc đỏ hồng, như những gì bạn đã quan sát thấy và mô tả. Cây bị bệnh thì bộ lá sẽ héo dần và rụng sớm vì không đủ dinh dưỡng nuôi cây. Nếu bị bệnh từ lúc cây con thường làm cho chồi ngọn của cây con bị héo, lá bị rủ xuống, lá sò bị vàng và rụng sớm, hệ thống rễ có thể bị hư hại làm cây chậm phát triển. Khi rễ chính bị hư, theo phản xạ cây thường mọc ra nhiều rễ con trên cổ rễ chính, tạo thành hệ thống rễ chùm như bạn đã thấy (đây có thể được coi là một triệu chứng đặc trưng của bệnh), cây bị lùn , yếu ớt, tốc độ phát triển chậm lại. Nếu bệnh tấn công trễ khi cây đã lớn thì thường không làm cho cây bị chết, nhưng thường làm cho trái và hạt bị lép lửng, năng suất giảm trầm trọng và ảnh hưởng đến phẩm chất của trái và hạt.

Có lẽ do bạn chưa quan sát kỹ, thực ra ngòai gốc, rễ bệnh còn hại trên cả trái đậu, trên trái vết bệnh ban đầu nhỏ ở đầu trái, sau lan dần vào bên trong làm cho trái chuyển dần sang mầu nâu đen, hạt bị lép, nếu bệnh gây hại sớm và nặng thì trái đó sẽ không tạo ra hạt.

Mầm bệnh tồn tại chủ yếu trong đất ruộng từ những cây bị bệnh trong vụ trước và truyền qua vụ sau bằng bào tử hoặc khuẩn ty nấm. Nấm xâm nhập vào bên trong cây chủ yếu qua khí khổng của lá sát gốc, qua vết thương cơ giới do tuyến trùng, côn trùng hoặc do con người trong quá trình chăm sóc cây đậu đã vô tình tạo ra, hoặc trực tiếp qua biểu bì cây.

Để phòng và trị bệnh bạn cần áp dụng kết hợp nhiều biện pháp cùng lúc ngay từ đầu vụ. Sau đây là một số biện pháp chính:

-Không nên lấy hạt giống từ những ruộng đậu đã bị bệnh để làm giống cho vụ sau.

-Sau khi thu họach mỗi vụ, thu don sạch sẽ toàn bộ tàn dư của cây đậu ở vụ trước đem ra khỏi ruộng tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh lây lan cho vụ sau.

-Trước khi trồng cần cày bừa, xới xáo và phơi ải đất thật kỹ để tiêu diệt mầm bệnh có trong vụ trước.

-Trong qúa trình xới xáo, làm cỏ, chăm sóc cho ruộng đậu tránh làm thương tổn, tạo vết xây xát cho cây đậu, nhất là ở phần gốc rễ của cây để bệnh không có cơ hội xâm nhập.

-Khi bệnh xuất hiện có thể sử dụng một trong những lọai thuốc sau đây để phòng trừ: Thuốc trừ nấm furasium và phytophthora gốc đồng nano Cup 2.9SL ,Ridomil MZ 72WP; Topsin M 50WP hoặc 70WP; Rovral 50BTN…

-Nếu đã áp dụng nhiều biện pháp mà bệnh vẫn không thuyên giảm nhiều thì bạn nên luân canh một vài vụ với cây trồng khác như bắp, hoặc một vài lọai rau trồng cạn khác.

Bài viết liên quan