09.7117.0068 (Ms.Ha)

Xem giỏ hàng

Vườn tược- Cây trồng

Cách phòng và trị bệnh chảy nhựa cây cam

Tác giả: admin (15-01-2021)

★ ★ ★ ★ ☆ 0.0/5.0 (0 bình chọn)

Bệnh này do nấm phytophthora gây ra. Xem thêm: Tìm hiểu đặc tính của nấm Phytophthora

Cổ rễ, gốc cam và chân cành lớn, chỗ gần đất là nơi bị hại trước, biểu hiện của bệnh là vỏ và tầng sinh gỗ phía dưới thối, chảy nhiều nhựa. Sau đó vỏ nứt dọc, dưới vỏ lộ ra những mảng gỗ màu nâu. thường bệnh chỉ hại một phía gốc thôi, sau đó lan ra quanh gốc. Vỏ bị phá hại hoàn toàn theo một đường vòng tròn, cành bị khô đi, bộ lá vàng nhanh, đồng thời hoa trái vụ ra nhiều. Trái đậu được không có giá trị, vì bị khô hoặc chín ép. Trình tự chống chịu từ thấp lên cao ở các loài cây họ cam như sau: Chanh núm (Địa Trung Hải), chanh vỏ mỏng (nhiệt đới), bưởi, cam mật, quýt, cam đắng.

Cách phòng trị bệnh chảy mủ thân cây cam

Điều kiện thuận tiện nhất cho bệnh phát triển là: Cổ rễ gốc cây tiếp xúc với độ ẩm cao trong một thời gian dài nhiệt độ vào khoảng 25 độ C tại một vết xước nào đó, do sâu hay dụng cụ canh tác gây nên.

Ở Đồng bằng sông Cửu Long, bệnh chảy gôm khá phổ biến. Điều này không lạ vì những lý do sau:

-Đất thấp lại nặng, liếp không đủ cao, ngay mùa khô mức nước ở mương cũng chỉ ở dưới cổ rễ vài chục phân: Nhiệt độ trong vườn cam luôn xấp xỷ 25-28 độ C, đều là những điều kiện thuận lợi cho phytophthora.

-Kỹ thuật trồng cam cũng tạo thêm những điều kiện thích hợp cho bệnh chảy nhựa: Mật độ cây quá cao 2.000 cây/ha (kể cả mương) so với Cuba chỉ có 200 cây/ha tức là dày hơn gấp 10 lần. Trồng dày tất nhiên độ ẩm trong vườn cao hơn, nhiều chủ vườn bón phân hữu cơ trùm lên cổ rễ, thậm chí còn trát bùn từ gốc lên để "bảo vệ" thân cây khỏi sâu, nhưng thực ra vừa tăng thêm độ ẩm, vừa mang thêm nguồn bệnh.

-Bản thân cam sành hay quýt đều có sức chống bệnh chảy nhựa tuy không cao nhưng ở nhiều vườn, do trồng dày cần nhiều cây giống, người ta thường ghép cam sành hay quýt lên cam mật và cam mật lại dễ nhiễm bệnh chảy nhựa lớn.

Phòng trị: Bệnh chảy nhựa phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long nhưng chưa chắc đã là bệnh nguy hại nhất. Cũng như các bệnh nguy hại nhất. Cũng như với các bệnh cây khác, phòng quan trọng hơn trị. Chọn đất đừng quá nặng, làm liếp cao hơn hoặc có biện pháp bao đê, bơm rút nước khi mực nước quá cao. Trồng cao (cổ rễ cao hơn mặt liếp 10-15cm). Trồng thưa hơn, tránh gây vết thương ở gốc cây. Không phủ đất, phủ phân lên cổ rễ. Tránh dùng gốc ghép là bưởi hoặc cam mật. Quýt hay cam sành (cũng là một loài quýt) có sức chống chịu tốt hơn vậy nên trồng bằng cành chiết. Nếu muốn ghép để có nhiều cây giống hơn thì dùng gốc ghép là cam sành hay quýt tuy có một số nhược điểm so với gốc ghép khác, nhưng gốc cam sành hay quýt chống bệnh chảy nhựa tốt hơn.

Để phòng và trị loại bệnh này ta nên dùng thuốc trừ nấm phytophthora pha với nồng độ 16 g/ 40 lít nước và phun trực tiếp lên lá, Aliette, Kasuran, Zincopper... vào gốc từ mặt đất lên đến chiều cao nửa mét, nhưng phải xịt nhiều lần trong vụ mưa và nông dân thì luôn thường hay tiết kiệm. Vả lại xịt thuốc cũng không hoàn toàn chắc chắn.

Khi bệnh chớm phát lấy dao cạo vỏ bị bệnh, cạo cả tầng sinh gỗ phía dưới rồi xịt thuốc đặc hoặc quét, đắp thuốc dưới dạng bột nhão nhưng hiệu quả cũng không cao lắm.

Bài viết liên quan