09.7117.0068 (Ms.Ha)

Xem giỏ hàng

Vườn tược- Cây trồng

Cây Kim ngân (cây Phát tài)

Tác giả: admin (15-01-2021)

★ ★ ★ ★ ☆ 0.0/5.0 (0 bình chọn)

Đặc điểm Cây Kim ngân (cây Phát tài)

 
  • Cây Kim ngân còn có tên là cây Phát tài, Đại quả mộc miên, Lạc mỹ, Cây dẻ, thuộc họ Mộc miên, chi cây Dẻ, thân gỗ cao bán thường xanh
 
  • Cây Kim ngân (cây Phát tài) vốn là một cây có giá trị kinh tế lấy quả, hạt của nó sau khi rang lên thơm giống lạc, vì vậy mà có tên là Lạc mỹ. Về sau do phát hiện cây có khả năng chịu râm rất tốt, nên mới dần dần được trồng làm cây cảnh ngắm lá và rất được mọi người ưa thích, mở rộng diện tích trồng ngày càng lớn.
 
  • Cây Kim ngân thân thẳng, cây trồng trên đất phù hợp có chiều cao lên tới 6m. Cành mọc vòng, lá mọc lặp dạng bàn tay, có 5-7 lá nhỏ. Lá nhỏ có hình bầu dục dài, dài 9-20 cm, rộng 2-7cm. Cuống lá đều có màu xanh, mùa hoa vào khoảng tháng 9-11, hoa dạng sợi nhỏ dài, cánh hoa có màu xanh nhạt, quả sóc, hình tròn trứng.
 
  • Cây Kim ngân có xuất xứ từ Mehico, Costa Rica, Venezuela, Guyana, ưa môi trường sống nhiều ẩm, không chịu được rét đậm. Thích hợp trồng trong đất cát màu mỡ, tơi xốp, thoát nước tốt.
Cây Kim ngân (cây Phát tài)

Phương pháp chăm sóc Cây Kim ngân (cây Phát tài)

 
  • Cây Kim ngân (cây Phát tài) có thể trồng trong chậu. Do cây có khả năng chịu râm khỏe, đặt cây ở bất kỳ chỗ nào trong phòng cũng có thể sinh trưởng bình thường, tuy nhiên cây lại sợ gió khô nóng, nếu bị gió thổi, lá dễ bị khô, chính vì vậy mà cây này phần lớn được trồng trong phòng làm cảnh. Nhiệt độ trong phòng thích hợp nhất cho sự sinh trưởng của cây là 15-30 độ C. Vào mùa hè, mỗi ngày tưới nước 1 lần; mùa xuân mùa thu cách 2-3 ngày tưới nước 1 lần, cần giữ cho đất chậu luôn ẩm. Vào mùa đông, mỗi tuần tưới nước 1 lần. Vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu, đều cần phun nước lên mặt lá và khu vực xung quanh để tăng độ ẩm không khí. Do ánh sáng trong phòng thường chiếu sáng 1 bên, vì vậy cần chú ý xoay hướng của chậu, giúp cả cây có thể đều ánh sáng, không bị lệch tán. Đất chậu để trồng Cây Kim ngân có thể sử dụng đất vườn, đất phân hữu cơ mục, cát sông trộn theo tỷ lệ 2:1:1. Ngoài ra, Cây Kim ngân kỵ nhất là khói, vì vậy cần chú ý tránh khói, nếu không lá sẽ bị vàng, thậm chí là khô và chết.
 
  • Thân Cây Kim ngân non rất dẻo, có thể tùy ý uốn nắn, vì vậy thường trồng 3-5 cây vào 1 chậu để tạo dáng đẹp cho cây và tạo vẻ đẹp độc đáo cho chậu cảnh.
Cây Kim ngân (cây Phát tài) trong văn phòng

Phương pháp nhân giống Cây Kim ngân (cây Phát tài)

 
  • Chủ yếu sử dụng phương pháp gieo hạt. Do thân dưới của cây phát tài có đặc tính phình to, hơn nữa 3-5 cây trồng vào 1 chậu khiến gốc cây phình to có thể chiếm hết mặt chậu, chính điều này lại càng tăng thêm vẻ đẹp của cây. Sau khi hạt chín cần thu lượm kịp thời , ngắt xong cần đem gieo ngay, hạt gieo được 7-10 ngày thì nảy mầm. Đợi cây lên được 3-5 lá thật thì có thể đánh đi trồng. Cây Kim ngân trồng trong chậu thường trồng nông để phần gốc phình to lộ lên trên.
 
  • Trồng bằng phương pháp giâm rất dễ lên, tuy nhiên gốc không phình to vì vậy rất ít khi được sử dụng.
vườn Cây Kim ngân (cây Phát tài)

Tác dụng Cây Kim ngân (cây Phát tài)

 
  • Cây Kim ngân (cây Phát tài) có thân thẳng đứng, lá đua ra đều, đẹp tự nhiên, gốc phình to độc đáo, thân được tết vào nhau, cộng với đặc tính chịu râm khỏe, vì vậy rất được chuộng trồng làm cây xanh trong phòng khách, phòng sách, văn phòng... Hơn nữa do cây có tên là cây Phát tài, vì vậy nó có hàm ý "tài nguyên quảng tiến", vì vậy nó là cây được các cửa hàng, quán bar muốn trồng làm cảnh trong phòng nhất

Bài viết liên quan