09.7117.0068 (Ms.Ha)

Xem giỏ hàng

Vườn tược- Cây trồng

Cây Vạn tuế-Thiết thúc-Phượng vĩ tiêu

Tác giả: admin (15-01-2021)

★ ★ ★ ★ ☆ 0.0/5.0 (0 bình chọn)

Đặc điểm cây Vạn tuế

 
Cây Vạn tuế còn có tên là Thiết thúc, Phượng vĩ tiêu, Ti hỏa tiêu, thuộc họ Vạn tuế. Cây Vạn tuế là cây thân gỗ nhỏ, cao thường xanh, cao đến 3m. Rễ to, thân hình trụ, rất ít phân cành, bề mặt của thân bị các cuống lá bọc quanh. Lá kép lông chim to, mọc tập trung trên thân và đỉnh, dài khoảng 1m; lá  con có hình sợi, khi mới ra, lá con xoăn lại, càng về sau lá thẳng và càng cứng, phần ngọn nhọn, mép hơi quăn ra bên ngoài, có màu xanh thẫm, bóng, phía dưới gốc có 1 lá nhỏ có dạng gai. Hoa mọc trên đỉnh, đơn tính, nhị cái nhị đực ở khác cây, hoa đực được tạo bởi các lá bào tử sắp xếp theo dạng xoắn ốc lên phía trên tạo thành hình trụ, cao đến 45cm, khi mới ra hoa có màu vàng tươi, về sau chuyển thành màu nâu vàng. Mặt dưới của lá non có rất nhiều các túi phấn dạng hạt gạo màu vàng, trong túi phấn có rất nhiều phấn hoa, khi chín, đường chỉ phía sau sẽ bị nứt ra, đồng thời có mùi thơm giống dứa. Hoa cái được tạo bởi rất nhiều các lá bào tử to, mọc tập trung trên đỉnh ngọn tạo thành hình dẹt, có màu vàng trắng, khi nở giống hoa sen, màu sắc chuyển thành màu vàng xanh hơi nâu, phía trên đỉnh có màu xanh lam lục. Khi nở hoa có màu rất đẹp. Trên lá bào tử có nhiều lông, phía dưới có 3-5 noãn, sau khi thụ phấn xong thì ra hạt; hạt có dạng quả, hình trứng dẹt, mỗi một hạt nặng khoảng 17g, lớp vỏ giả của hạt có màu đỏ cam, phôi nhũ có màu trắng.
Cây Vạn tuế
Cây Vạn tuế có xuất xứ ở miền Nam và các tỉnh phía Tây Nam Trung Quốc, có phân bố ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới như Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia, và các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Phúc Kiến, Vân Nam... nước này.
 

Phương pháp chăm sóc cây Vạn tuế

 
Cây Vạn tuế là cây ưa sáng, sinh trưởng tốt trong môi trường đất và đất cát ấm, ẩm, thoát nước tốt. Chịu được khô, không chịu được rét, ở các khu vực ôn đới thường được trồng trong chậu, vào mùa đông chuyển cây vào trong nhà để qua đông, nhiệt độ duy trì trên 0 độ C. Cây Vạn tuế khi trồng trong chậu sinh trưởng chậm, cây cao gần 1m thì cần phải sinh trưởng trong 40-50 năm. Hoa kỳ không ổn định, nếu khí hậu thích hợp, phát triển đều thì trên khoảng 20 năm trở đi mỗi năm cây ra hoa 1 lần. Năm 1979, ở công viên Bích Sa Cương, của thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc có 6 cây Vạn tuế ra hoa, trong đó có 4 cây ra hoa đực, 2 cây ra hoa cái, cây có tuổi thọ khoảng 30-60 năm, sau khi qua thụ phấn thủ công, 2 cây hoa cái cho ra 276 hạt, hạt đem gieo lại mọc lên cây Vạn tuế con, sinh trưởng rất tốt. Trong 6 cây ra hoa có 1 cây ra hoa đực khoảng 40 năm tuổi vào năm 1981 lại tiếp tục cho hoa lần nữa.
Lá Cây Vạn tuế
Cây Vạn tuế ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới, vở một số nơi có thể trồng được trên mặt đất, ở khu vực ôn đới phần lớn được trồng trong chậu , sau Sương giáng (ngày 23 tháng 10) thì chuyển vào trong nhà kính, nhiệt độ ở trông nhà kính để vượt đông cần 0 độ C, đến Tết Thanh minh (ngày 4 tháng 4) năm sau khoảng tháng 4 thì chuyển cây ra ngoài trời. Tưới nước chỉ cần hơi ẩm là được, do mùa xuân là mùa sinh trưởng của cây vì cây cần tưới hơi nhiều nước, vào mùa thu cây sinh trưởng chậm dần, vì vậy cần kiểm soát lượng nước tưới. Phân bón có thể tưới phân bón có tính chua để bón thúc (phân bón hóa học 5kg, muối sắt vô cơ Ferrous sulfate 500g, nước 5kg, ử hoai xong thì đem bón) hoặc dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh TC-Mobi. Cây Vạn tuế sinh trưởng chậm, vì thế 3-4 năm mới cần thay chậu và đổ thêm đất 1 lần, đất chậu sử dụng đất cát màu mỡ, đồng thời dùng bột móng gia súc và bột mạt sắt nhỏ để dùng làm phân bón lót.

 

Phương pháp nhân giống Cây Vạn tuế

 
Sử dụng phương pháp gieo hạt, phương pháp tách chồi và phương pháp chôn thân để nhân giống.
 
Gieo hạt: Sau khi tiến hành thụ phấn thủ công cho ra hạt, tiến hành thu lượm hạt để đem gieo. Do hạt Cây Vạn tuế có vỏ cứng, do vậy có thể sử dụng phương pháp vỏ vỡ để sử dụng hạt giống tức là: Đem bỏ hết phần vỏ giả màu cam ra, sau đó dùng dao tách lớp vỏ cứng vỡ ra để có thể cho nước thấm vào trong, cuối cùng đem hạt vùi xuống dưới đất trộn 1/2 đất cát và 1/2 đất vườn. Phủ lớp đất dày gấp 2 lần hạt giống là được, khi nhiệt độ trong đất lên đến 28 độ C là mầm lên nhiều nhất. Thời gian từ khi gieo hạt đến khi lên mầm là 5-7 tháng.
Cây Vạn tuế sum suê
Tách chồi: Đây là một phương pháp thường dùng nhất, nhưng do chồi tách thường ít, vì vậy không thể nhân giống với số lượng nhiều như ở phương pháp gieo hạt. Phương pháp cách chồi tiến hành vào Lập hạ (ngày 5 tháng 5), lấy dao tách lấy những chồi hình cầu, sau đó gieo vào trong đất cát, cho một nửa xuống dưới đất, khi tách chồi cố gắng để miệng cắt hơi nhỏ, như vậy chồi sẽ dễ sống, ngược lại miệng cắt to chồi sẽ dễ bị chết. Chồi bình thường khi sống trên cây mẹ sinh trưởng rất nhanh, nhưng khi tách ra trồng độc lập thì lại sinh trưởng rất chậm, vì vậy thông thường để chồi sinh trưởng trên cây mẹ khoảng 3 năm mới tiến hành tách chồi, trồng xong đặt dưới lán che, chú ý tưới nước, nhưng không để tích nước trong chậu, nếu mưa xong cần lập tức đổ nước trong chậu ra, nếu không sẽ bị thối. Thông thường 2-3 tháng chồi sẽ mọc rễ, nhưng cũng có chồi đến tận mùa xuân năm sau mới mọc rễ, thậm chí phải mất thời gian dài hơn nữa mới có thể mọc rễ và ra lá.
 
Chôn thân: Cắt thân Cây Vạn tuế thành đoạn 10-15cm, sau đó vùi xuống đất cát, cần chú ý tưới nước, không được tưới nhiều, nếu không sẽ bị thối. Khi xung quanh thân mọc ra rất nhiều chồi thì có thể tiến hành tách đi trồng.
hoa Cây Vạn tuế

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh cho Cây Vạn tuế

 
Sau khi vào mùa đông nếu chỗ để vạn tuế không thoáng gió sẽ bị rệp sáp gây hại. Nếu phát sinh có thể dùng Dichlorovos pha với 1.000 lần nước để phun.
 

Tác dụng Cây Vạn tuế

 
Cây Vạn tuế là cây cảnh thường xanh rất quý, lá kép dạng lông chim to, có màu xanh quanh năm và mang một phong cách độc đáo, được nhiều người ưa thích, thông thường cây được đặt trong hội trường, những công trình lớn, nhà tầng, vườn cây cảnh rộng, cạnh cột lá. Lá kép dạng lông chim có thể dùng phối hợp các loại hoa khác để tạo thành bó hoa, giỏ hoa hoặc dùng để trang trí các vật phẩm rất đẹp. Hoa, lá vạn tuế đều có thể làm thuốc, có tác dụng cầm máu, trị ho.

 

Bài viết liên quan