09.7117.0068 (Ms.Ha)

Xem giỏ hàng

Vườn tược- Cây trồng

Dung dịch thủy canh có an toàn không?

Tác giả: admin (16-01-2021)

★ ★ ★ ★ ☆ 4.2/5.0 (18 bình chọn)

Dung dịch thủy canh có an toàn không? hay dung dịch thủy canh nào tốt? là những câu hỏi được người tiêu dùng quan tâm nhất. Người tiêu dùng thường xuyên phát hiện rau ở siêu thị được dán nhãn như trồng thủy canh, nhưng sự nhầm lẫn vẫn tồn tại khi những loại rau được trồng bằng phương pháp này xếp chồng lên các sản phẩm được trồng thông thường. Hiểu cách thức hoạt động của phương pháp thủy canh và ảnh hưởng của nó đến giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm có thể giúp bạn quyết định có sử dụng các loại rau này vào chế độ ăn uống của bạn hay không. Vậy việc trồng rau sử dụng dung dịch thủy canh liệu có an toàn hay không? Chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây.

dung_dich_thuy_canh_co_tot_khong

Rau thủy canh an toàn

Rau thủy canh được trồng trong một dung dịch lỏng chứa các khoáng chất mà cây cần để phát triển. Trong hầu hết các trường hợp, một trang trại trồng thủy canh được bao bọc trong nhà kính, nhưng các hệ thống thủy canh cũng có thể được thiết lập ở ngoài trời. Nước được sử dụng trong canh tác thủy canh có thể được tái chế thông qua hệ thống. Bởi vì không có tiếp xúc với ngoài trời, rau thủy canh có thể không cần cùng một mức độ thuốc trừ sâu để bảo vệ thực vật chống lại côn trùng hoặc mầm bệnh. Một số người trồng thủy canh không sử dụng thuốc trừ sâu, và họ sử dụng phương pháp canh tác hữu cơ, cho phép họ đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết để được dán nhãn là sản phẩm hữu cơ.

Rau thủy canh là sản phẩm trực tiếp từ phương pháp trồng này với việc sử dụng dung dịch thủy canh là chính. Nên có thể khẳng định dung dịch thủy canh là an toàn và bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng chúng cho khu vườn hoặc những thùng rau của mình.

dung dịch thủy canh dạng bột tc-mobi

Để dung dịch thủy canh là an toàn?

Dung dịch thủy canh là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho cây trồng. Do đó, bắt buộc phải áp dụng một giải pháp cân bằng, có chứa tất cả các chất dinh dưỡng thực vật, ở mức cân bằng phù hợp. Bất kể hệ thống thủy canh nào dung dịch vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu, và tất nhiên để đảm bảo an toàn, không có chất nào vượt quá mức cho phép, bạn phải nắm được những nguyên tắc về dung dịch thủy canh an toàn.

Một số yếu tố quan trọng phải được xem xét khi lựa chọn phân bón và chuẩn bị một dung dịch dinh dưỡng thủy canh:

√ Chất lượng nước - độ mặn, nồng độ các yếu tố có hại tiềm tàng (như natri, clorua và boron).

√ Các chất dinh dưỡng cần thiết và nồng độ của chúng trong dung dịch dinh dưỡng cây trồng.

√ Cân bằng dinh dưỡng.

√ Độ pH của dung dịch dinh dưỡng thủy canh và ảnh hưởng của nó đến sự hấp thu chất dinh dưỡng của cây trồng.

Xem: Hướng dẫn pha dung dịch thủy canh.

dung_dich_thuy_canh_co_tot_khong_

Tiêu chuẩn dung dịch thủy canh an toàn

Có nhiều tiêu chuẩn về dung dịch dinh dưỡng thủy canh khác nhau trên thế giới, chẳng hạn như giải pháp Hoagland (1933), Steiner (1961), Bollard (1966)… Những tiêu chuẩn này là tốt như một hướng dẫn chung, nhưng không thích nghi với điều kiện phát triển cụ thể. Nên ngay khi bạn quyết định sử dụng một trong những dung dịch dinh dưỡng tiêu chuẩn, hãy đảm bảo sử dụng nồng độ chất dinh dưỡng như một hướng dẫn, và không phải là công thức phân bón tương ứng với chúng. Thành phần ban đầu của nước thô mà bạn sử dụng sẽ ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng thực tế phải được bổ sung với phân bón.

Có 1 số quy định chung về tiêu chuẩn dung dịch thủy canh an toàn: Canxi 80 – 140ppm; Magiê 30 – 70ppm; Kẽm 0,3 – 0,6ppm; Kali 100 – 300ppm…

Chất lượng nước

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh bao gồm các khoáng chất trong nước thô và các chất dinh dưỡng được bổ sung với phân bón. Việc lựa chọn phân bón và nồng độ của chúng trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của nước thô. Do đó, kiểm tra nước thô trước khi quyết định công thức phân bón là điều bắt buộc.

Các khoáng chất như canxi, magiê, lưu huỳnh và các nguyên tố vi lượng như bo, mangan, sắt và kẽm có thể có mặt trong nước nguồn. Những yếu tố này phải được thừa nhận khi điều chỉnh dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Ngoài ra, nước thô có thể chứa nồng độ cao các khoáng chất không mong muốn, chẳng hạn như natri, clorua hoặc florua, làm cho nó không phù hợp với dung dịch thủy canh. Điều này có thể được giải quyết bằng cách pha loãng nước với nước tinh khiết hoặc tiền xử lý nước thô bằng khử muối hoặc trao đổi ion.

Độ pH của dung dịch thủy canh

Phạm vi pH tối ưu của dung dịch dinh dưỡng thủy canh là 5,8-6,3. Vi chất dinh dưỡng có sẵn trong pH thấp hơn, nhưng khi mức độ pH giảm xuống dưới 5,5, bạn có nguy cơ độc tính vi chất dinh dưỡng, cũng như sự suy giảm sẵn có của canxi và magiê. Trong phương pháp thủy canh, đặc biệt là trong các hệ thống khép kín, rễ dễ dàng ảnh hưởng đến pH dung dịch thủy canh, do đó pH có xu hướng dao động. Bạn nên chú ý đến yếu tố này để đảm bảo dung dịch thủy canh của bạn an toàn.

Độ dẫn điện (EC) của dung dịch thủy canh

Độ dẫn điện là thước đo tổng lượng muối hòa tan trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Nó được sử dụng để theo dõi các ứng dụng phân bón. Trong các hệ thống thủy canh kín, dung dịch dinh dưỡng thủy canh được tái tuần hoàn và các nguyên tố không được hấp thụ với số lượng lớn bởi các loại thực vật (như natri, clorua, flo…) hoặc các ion được giải phóng bởi nhà máy, tích tụ trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Trong trường hợp này, cần thêm thông tin về nội dung dung dịch dinh dưỡng, mà EC không thể cung cấp. Kiểm tra dung dịch dinh dưỡng thủy canh thường xuyên sẽ giúp bạn quyết định thời gian thay thế dung dịch dinh dưỡng hoặc pha loãng bằng nước ngọt.

Hãy để tâm đến những điều trên để chắc chắn dung dịch thủy canh mà bạn sử dụng là an toàn và mang lại cho bạn những sản phẩm tốt nhất.

Bài viết liên quan