09.7117.0068 (Ms.Ha)

Xem giỏ hàng

Vườn tược- Cây trồng

Hoa đồng tiền

Tác giả: admin (15-01-2021)

★ ★ ★ ★ ☆ 0.0/5.0 (0 bình chọn)

Đặc điểm Hoa đồng tiền

 
Hoa đồng tiền còn có tên là hoa Phù lang, thuộc họ Cúc, chi Đại đình thảo. Cây cao 30-50cm. Lá mọc thành khóm, cuống lá dài, phiến lá hình lông chim có thùy nông hoặc thùy sâu, mép răng cưa thưa, răng nhọn hoặc tù. Hoa mọc đơn, cuống dài, cao lên khỏi khóm lá. Hoa hình tròn dẹt, cánh đơn hoặc cánh kép. Đường kính hoa có thể lên tới 10cm. Hoa có màu đỏ, phấn, vàng nhạt, vàng cam. Hoa ra quanh năm, nhưng ra nhiều nhất vào tháng 4-5 và tháng 9-10.
Hoa đồng tiền
Hoa đồng tiền có xuất xứ ở Nam Phi. Ưa môi trường ấm, nhiều ánh nắng và không khí lưu thông. Yêu cầu đất cát hơi có tính acid, màu mỡ, tơi xốp, độ pH 5-7 là thích hợp nhất. Hơi chịu được rét, ở lưu vực Trường Giang vào mùa đông chỉ cần che chống rét là có thể trồng trên mặt đất an toàn qua đông, đối với cây trồng trong chậu chì lại cần chuyển vào trong nhà kính để qua đông. Ở khu vực có khí hậu cận nhiệt cần trồng nhiều trong chậu.
 

Phương pháp chăm sóc Hoa đồng tiền

 
Hoa đồng tiền trồng trên mặt đất cần làm thành luống, đất phải tơi xốp và màu mỡ, trồng sâu xuống 3-6cm, khoảng cách hàng là 30cm X 30cm. Đối với cây trồng trong chậu, đất chậu sử dụng hỗn hợp 2 phần đất vườn, 1 phần đất mùn, 1 phần phân hữu cơ. Trong thời kỳ cây còn non, cần giữ ẩm thích hợp, tuy nhiên lưu ý không được quá ướt. Trong thời kỳ sinh trưởng mỗi ngày tưới nước 1 lần, vào mùa đông có thể 3 ngày tưới nước 1 lần. Khi tưới nước không để cho lá và phần giữa của khóm lá bị ướt, nếu không chồi hoa dễ bị thối, cây chỉ ra lá không ra hoa. Nửa tháng bón thúc 1 lần. Bình thường cần ngắt bỏ những lá già mọc quá tốt hoặc quá nhiều, tạo điều kiện cho lá mới và chồi hoa sinh trưởng, đồng thời giúp thoáng gió, khiến cây liên tục ra hoa. Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự sinh trưởng của Hoa đồng tiền là 20-25 độ C. Chính vì vậy, mùa hè cần để cây dưới bạt che mát, mùa đông cần chuyển cây vào trong nhà kính để chăm sóc. Trừ mùa hè ra, các mùa khác cần để cây ở nơi có nhiều ánh nắng, nếu không cây sẽ không ra hoa.dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh TC-Mobi
vườn hoa đồng tiền

Phương pháp nhân giống Hoa đồng tiền

 
Chủ yếu sử dụng phương pháp tách cây. Thời gian tiến hành tách cây thông thường vào tháng 4-5, tiến hành sau khi hoa ra lần đầu xong. Hoa đồng tiền ra hạt tương đối chậm, vì vậy dùng phương pháp này khó có thể nhân giống được với số lượng nhiều. Tuy hạt sinh trưởng nhanh, nhưng thời gian chín lại không đồng đều, tỷ lệ đậu ít, cần thông qua phương pháp thụ phấn thủ công mới có thể cho nhiều hạt. Do hạt của nó rất nhỏ, vì vậy khi thu hoạch hạt cần lập tức gieo ngay. Sau khi gieo vào chậu xong dùng giấy đậy lên, tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp, duy trì nhiệt độ trong khoảng 20-30 độ C, khoảng nửa tháng thì hạt mọc mầm. Sau khi mọc mầm, để cây dưới ánh nắng, đợi khi lá con hoàn toàn vươn ra thì có thể tiến hành tách cây.
 

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh cho Hoa đồng tiền

 
Khi mùa ẩm thấp Hoa đồng tiền thường bị một số bệnh nấm ký sinh, gây thối thân và rễ, nếu nặng có thể làm cây bị chết. Có thể sử dụng Bordeaux hoặc hỗn hợp vôi bột sunfat để phun.
 

Tác dụng Hoa đồng tiền

 
Hoa đồng tiền to, cuống dài, màu sắc tươi diễm, hình dáng đẹp, chủ yếu được trồng để cắt lấy hoa, làm thành bó hoa, giỏ hoa, cũng có thể cắm một mình trong lọ, hoặc cắm kết hợp với Ngô công thảo, Dừa cảnh.

Bài viết liên quan