09.7117.0068 (Ms.Ha)

Xem giỏ hàng

Vườn tược- Cây trồng

Hướng dẫn sử dụng bút đo TDS-3

Tác giả: admin (16-01-2021)

★ ★ ★ ★ ☆ 4.3/5.0 (29 bình chọn)

Như chúng ta đã biết, bút đo tds là một dụng cụ không thể thiếu trong công tác trồng cây theo mô hình thủy canh. Hôm nay tôi xin viết này để hướng dẫn các bạn về công dụng và sử dụng bút đo tds một cách hiệu quả để đo nồng độ dung dịch thủy canh. Xem thêm chi tiết sản phẩm: bút đo tds-3

 

but-do-tds-3-gia-re-may-do-nong-do-ppm-dung-dich-thuy-canh

Vai trò của bút đo tds

√ Trước tiên, mình xin giải thích đôi chút về dung dịch thủy canh là gì? Dung dịch thủy canh là một hỗn hợp dung dịch chứa đầy đủ các nguyên tố đa, trung và vi lượng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Quyết định sống còn đến năng suất của cây trồng. Cây trồng sẽ sống nhờ được cung cấp dinh dưỡng trực tiếp từ dung dịch thủy canh mà không cần đất. Vì vậy, nồng độ dung dịch là bao nhiêu mới là đủ? Nếu nồng độ quá cao thì không những gây lãng phí mà còn dễ làm cho cây trồng bị "ngộ độc dinh dưỡng" và chết. Và nếu nồng độ quá thấp thì cây trồng sẽ thiếu dinh dưỡng dẫn đến năng suất kém. Vì vậy bút đo tds là dụng cụ để xác định chính xác nồng độ dinh dưỡng thủy canh.

√ Bút đo tds (viết tắt của total dissolved solids) có nghĩa là tổng nồng độ chất rắn hòa tan, là một phép đo nồng độ của tất cả các chất vô cơ và hữu cơ chứa trong chất lỏng dạng lơ lửng của các phân tử, các ion hay vi hạt. Khi pha dung dịch thủy canh, người pha phải dùng bút đo tds để đo nồng độ dung dịch để biết mà canh chỉnh sao cho nồng độ nằm trong khoảng thích hợp. Nếu nồng độ cao quá thì phải thêm nước; nồng độ thấp quá thì phải thêm dinh dưỡng để tăng nồng độ.

√ Ngoài ra, trong quá trình cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, dung dịch thủy canh sẽ bị hao hụt do cây đã hút bớt dinh dưỡng trong dung dịch. Vì vậy, để đảm bảo dung dịch có còn đủ dưỡng chất để nuôi cây, chúng ta phải thường xuyên dùng bút đo tds để kiểm tra nồng độ dinh dưỡng của dung dịch thủy canh định kỳ 2 lần/tuần để biết mà bổ sung dinh dưỡng cho dung dịch.

 

But_do_TDS_HM_1-500x500

Bút đo tds đo nồng độ dung dịch là bao nhiêu là thích hợp?

Nồng độ của dung dịch phải tùy theo từng giai đoạn phát triển của cây trồng và loại rau ăn lá hay cây lấy củ, quả:

√ Đối với cây rau ăn lá: Nồng độ thích hợp là 1.000ppm (Có thể trong khoảng 800-1.200ppm là được).

√ Đối với cây lấy trái và lấy củ (ví dụ như cà chua, dâu tây):

+Khi cây con nhỏ đến lúc trưởng thành: Nồng độ thích hợp là 1.000ppm (Có thể trong khoảng 800-1.200ppm là được).

+Khi cây trong quá trình đậu quả: Nồng độ thích hợp là 2.000ppm.

Hướng dẫn sử dụng bút đo TDS-3

√ Nhấn nút on/off để mở máy, màn hình sẽ hiện lên 3 con số 0.

√ Nhúng đầu có 2 thanh kim loại vào nước sao cho 2 thanh kim loại nằm trong mặt chất lỏng, không nhúng sâu,dễ hư máy mà chỉ cần dung dịch ngập qua được lỗ tròn trên đầu máy.

√ Chờ kết quả hiển thị và ghi lại. Lưu ý: Vì phần màn hình LCD chỉ hiển thị 3 số nên nếu kết quả đo là từ 1000 ppm trở lên, bạn sẽ thấy có chữ x10 hiện lên đằng sau 3 chữ số. Ví dụ màn hình hiển thị số 124 kèm theo ký hiệu x10 đằng sau thì kết quả đo sẽ là 1240 ppm.

√ Nhấn nút HOLD để giữ kết quả đó trước khi lấy bút ra khỏi chất lỏng (nếu không nhấn nút hold mà lấy bút ra khỏi chất lỏng thì bút sẽ trở về giá trị 0). Sau khi nhấn nút "hold" thì đưa bút lên để đọc kết quả trên màn hình

√ Nhấn nút on/off để tắt.

*Lưu ý: Trước khi đưa bút vào bao để bảo quản thì nên rẫy bút cho chất lỏng còn bám trên đầu thanh kim loại rơi ra bớt, sau đó lấy giấy sạch lau sạch đầu bút.

Chúc mọi người thành công!

Bài viết liên quan