09.7117.0068 (Ms.Ha)

Xem giỏ hàng

Vườn tược- Cây trồng

Hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà

Tác giả: admin (16-01-2021)

★ ★ ★ ★ ☆ 4.8/5.0 (22 bình chọn)

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, phương pháp trồng rau thủy canh đã trở nên phổ biến và được nhiều người áp dụng. Hiểu một cách đơn giản, phương pháp thủy canh có nghĩa là cây trồng đang hoạt động (đang phát triển) trong nước . Một định nghĩa hiện đại của phương pháp thủy canh có thể hiểu là: Đây là hệ thống mà thực vật được trồng không phải trong môi trường đất như thông thường mà tất cả các chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước gọi là dung dịch thủy canh và được cung cấp thường xuyên cho cây trồng.

Phương pháp thủy canh có nhiều ưu điểm nổi bật như: các loại rau được sản xuất từ thủy canh có chất lượng cao; không tốn thời gian chuẩn bị đất và làm cỏ; giảm ô nhiễm đất; tốc độ tăng trưởng cao; nước được sử dụng hiệu quả…Chính bởi vậy nên phương pháp này ngày càng được ưa chuộng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn trồng rau thủy canh như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất, thu hoạch được rau sạch giúp đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

rau_sach_thuy_canh

Chúng ta cần chuẩn bị những gì?

Với không gian hẹp (sân thượng, ban công, sân vườn…)

√ Nguồn nước sạch.

√ Vị trí phù hợp.

√ Phân bón công thức đặc biệt. Bài viết dung dịch thủy canh nào tốt? sẽ giúp bạn chọn được loại phân bón thủy canh vừa ý.

√ Thời gian chú ý đến hệ thống hàng ngày.

√ Một chút kiến thức về thực vật hoặc làm vườn.

Với mục đích thương mại

√ Nước là yếu tố quan trọng nhất. Chất lượng, số lượng và độ tin cậy

√ Một thị trường. Biết những gì, ở đâu và khi nào để tiếp thị cây trồng của bạn

√ Kỹ năng quản lý: Sản xuất, tiếp thị, cơ cấu hạ tầng…

√ Chuyên môn trong sản xuất cây trồng, bón phân và tưới tiêu, sâu bệnh và quản lý dịch bệnh

√ Tài chính: Số tiền cần thiết, loại nhà kính, chi phí lao động và thị trường của bạn.

dung dịch thủy canh dạng bột tc-mobi

Biết những điều cơ bản nhất

Để có thể sản xuất bằng phương pháp thủy canh, bạn cần phải làm quen với những điều cơ bản của cây trồng trong nước: cây trồng, môi trường tăng trưởng, nước và chất dinh dưỡng. Bạn phải hiểu cây trồng hoạt động như thế nào? Cây chỉ có ba loại cơ quan: Lá, rễ và thân. Bạn phải biết chúng trông như thế nào và cách chúng hoạt động để bạn có thể giải quyết các vấn đề của chúng.

Môi trường tăng trưởng

Môi trường tăng trưởng là chất thay thế cho đất trong các hệ thống thủy canh. Các chức năng của môi trường tăng trưởng là để cung cấp oxi cho rễ, mang nước và chất dinh dưỡng tiếp xúc với rễ, neo cây con để chúng không bị ngã.Nhiều vật liệu khác nhau có thể được sử dụng miễn là chúng cung cấp cho rễ đủ O2, nước và chất dinh dưỡng. Bạn có bao giờ thắc dung dịch thủy canh có an toàn không?

trong_rau_thuy_canh

Nước và chất dinh dưỡng

Tất cả các chất dinh dưỡng đều có trong nước và chúng được cung cấp hàng ngày. Các yếu tố vĩ mô (N; P; K; S; Ca) là cần thiết trong một lượng đáng kể, ngược lại, cây trồng chỉ cần rất ít các nguyên tố vi mô (Fe; Zn; Mn; Mg; Cu; Co; Mg). Phương pháp thủy canh cũng cần thiết phải sử dụng phân bón đặc biệt cho cây trồng. Phân bón được sử dụng trong trồng rau thủy canh đòi hỏi phải tinh khiết hơn, và chúng thường đắt tiền hơn so với các loại phân bón khác để ngăn chặn sự ứ đọng và tắc nghẽn của hệ thống. 

Chọn loại giống như nào?

Có nhiều loại rau có sẵn. Một số được phát triển đặc biệt cho sản xuất thủy canh thương mại trong nhà kính. Cây giống có thể được mua tại vườn ươm, hoặc bạn có thể tự sản xuất. Khi mua cây con, tìm cây non, rễ cây không bị mắc kẹt vào tường của khay cây con và phải có màu trắng, không phải màu nâu. Không sử dụng cây con quá già.

Chăm sóc cây trồng

Cây trồng khác nhau được trồng ở khoảng cách khác nhau. Cây nhỏ có thể được trồng gần nhau.Cây lớn cần nhiều không gian hơn để trồng.

Lưu lượng nước phải được kiểm tra mỗi ngày khi cần thiết. Nếu thực vật chuyển sang màu vàng, nó thường là triệu chứng thiếu hụt chất dinh dưỡng, quá ít ánh sáng hoặc bệnh tật.

Kiểm tra lá mỗi ngày để phát hiện các bệnh và côn trùng. Nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường cần phải được xử lí ngay.

Với các cây cao cần được “huấn luyện” và làm giá để đảm bảo “an toàn”

Thu hoạch

Với phương pháp trồng rau thủy canh, bạn cũng cần lưu ý cách thu hoạch để đạt hiểu quả trồng cao nhất: Chọn ở phía bên phải trước, tránh làm hỏng cây;  nên chọn sớm vào buổi sáng khi trời mát; giữ rau mới hái ra khỏi mặt trời; xử lý cẩn thận; bảo quản ở nhiệt độ thích hợp (phụ thuộc vào vụ mùa); sử dụng bao bì phù hợp (phụ thuộc vào vụ mùa và thị trường).

Với sự ra đời của nhiều loại dung dịch hỗ trợ cùng những nguồn tài liệu phong phú, nhiều người trồng có kinh nghiệm; trồng rau thủy canh trở nên vô cùng dễ dàng. Được thưởng thức rau do chính tay mình trồng lại không cần lo lắng về vấn đề thực phẩm bẩn sẽ khiến cho bạn hào hứng hơn trong quá trình trồng và chăm sóc. Hi vọng với những hướng dẫn trên của chúng tôi cũng giúp bạn thuận lợi hơn trong trồng rau thủy canh và có những món ăn ngon miệng với rau bạn trồng được. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan