09.7117.0068 (Ms.Ha)

Xem giỏ hàng

Vườn tược- Cây trồng

Kỹ thuật trồng cà tím

Tác giả: admin (15-01-2021)

★ ★ ★ ★ ☆ 0.0/5.0 (0 bình chọn)
 -Tên khoa học: Solanum Melongena, L.
 
 -Tên Pháp: Aubergine.
 
 -Tên Anh: Egg Plant.
 
 -Họ: Solanées.
trái cà tím

Điều kiện thiên nhiên

 a) Điều kiện khí hậu: Cà tím thích hợp với khí hậu nóng, nên có thể trồng quanh năm tại nước ta, ngoại trừ Đà Lạt, Huế. Ở Đà Lạt, thì không trồng cà tím được từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau vì không chịu được lạnh.
 
b) Điều kiện đất đai: Cà tím không kén đất, nhưng thích đất ít sét nhiều mùn, lại kỵ đất nhiều chất hữu cơ chưa hoai. Đất phù sa, đất xám, đất đỏ đều trồng cà tím được miễn xốp và không úng nước. Độ pH thích hợp là 5,5-6,8`.

 

 

cà tím tròn

 Kỹ thuật canh tác:

  a) Làm đất: Đất phải cày sâu 25-30cm, bừa cho nhuyễn và làm sạch cỏ, rễ cây, đá sỏi. Đào lỗ sâu 20cm, rộng 40cm. Nên khử độc đất bằng thuốc DDT 1kg (tỷ lệ 1/300) tưới đều lên đất sau khi cày và làm cỏ. Sau đó nên bón lót 0,5kg/ha dung dịch thủy canh dạng bột tc-mobi.
 
 b)Cách trồng: Trồng cà nâu bằng cách gieo hạt ở liếp ương, lên cây con cao độ 15cm rồi đem trồng ra đất. Để có đủ cây con trồng 1 mẫu cà, dùng 200g hạt giống gieo trên 50m2 liếp ương. Phải làm đất liếp ương cho thật kỹ, trộn 4kg phân chuồng hoai mỗi thước vuông. Gieo xong phủ lên hạt giống 1 lớp đất nhuyễn 1cm. Chừng 1 tháng sau, cây con lên cao được khoảng 15cm, thì có thể bứng đem đi trồng ra đất. Trước đó vài tuần, nên tỉa bớt cây con mọc yểu ở liếp ương, để cây con lại được mập mạnh. Cà nâu mau bén rễ, nên bứng cả bầu để cây không mất sức. Trồng mỗi lỗ một cây, khoảng cách như sau:
 
 -Mùa mưa, cây cách nhau tứ phía 50cm x 50cm (mỗi mẫu có 30.000-35.000 cây).
 
 -Mùa nắng, cây cách nhau 50cm, hàng này cách hàng kia 1m (mỗi mẫu có khoảng 20.000 cây).
 
 Trồng vào buổi chiều khi trời mát. Sau khi trồng tưới thật ướt.
 
 c) Mùa trồng: Cà nâu có thể trồng suốt năm, và trồng nhiều nhất vào tháng 11 đến tháng 5 năm sau. Ở Hậu Giang, Phan Rang thường trồng cà vào cuối tháng 3 và cuối tháng 9.
 
 d) Chăm sóc: Mùa nắng tưới cà mỗi ngày 1 lần, lúc sáng sớm hay chiều hết nắng và tủ gốc bằng rơm hay cỏ khô cho im. Trồng mùa mưa, phải khai cho rõ nước. Bị ngập nước 24 giờ, cà sẽ chết. Ngoài ra cũng cần làm cỏ xới đất và vun gốc 3 lần, thêm cắt tỉa.
Chăm sóc cà tím

 

 

 e) Phân bón:
 
 Công thức 1: Trộng 1-2kg phân chuồng hoai với đất bỏ mỗi lỗ thước khi trồng 3-5 ngày. Ngoài ra nên bón thêm mỗi mẫu 400kg Ammophosko chia 3 lần:
 
 -Lần thứ nhất: 100kg sau khi trồng 20 ngày.
 
 -Lần thứ hai: 100kg sau lần thứ nhất 20 ngày.
 
 -Lần thứ ba: 200kg sau lần thứ hai 20 ngày.
 
 -0,5kg dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh TC-Mobi
 
 Phân rắc hai bên hàng cà rồi làm cỏ, tủ lên.
 
 Công thức 2:
 
 -300kg nitrat sút.
 
 -400kg supe phốt phát.
 
 -200kg clorua bồ tạt.
 
 -0,5kg/ha dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh TC-Mobi.
 
 f) Sâu bệnh:
 
Sâu đất: Bướm màu nâu sậm, đẻ trứng rải rác hoặc từng khối thành sâu rồi làm nhộng dưới đất. Ban ngày trốn dưới đất, tối lại chui lên cắn phá ngọn, cành, cuống, trái hay gốc cây non. Phòng ngừa bằng cách khử độc đất như đã nói trên. Để trừ loại sâu này, dùng 1kg DDT 75% (tỷ lệ 1/300) tưới đều lên cây và gốc, khi cây lên được 2 tuần. Xịt hai bên bờ 10 ngày 1 lần.
 
 Sâu rừng: Sâu đẻ trứng mặt dưới lá. Nó có màu xanh vân trắng, có sừng ở đốt sau cùng, làm nhộng dưới đất. Để trừ khử dùng Dieldrin 50% (tỷ lệ 1/300) xịt đều lên cây lá mỗi tuần 1 lần.
 
 Bọ rùa: Trị như trên.
 
 Ốc sên: Dùng thuốc Metadex hay Arione. Các hiệu bán thuốc sát trùng còn có nhiều thứ thuốc khác cũng công hiệu.
 
 Bệnh: Bệnh nấm làm cho khô héo lá từ ngọn. Bổ đôi cây bệnh ra thấy mạch quản có màu vangf hoặc nâu rỉ nước nhớt. Nên nhổ cây bệnh đem đốt đi và rắc vôi nơi chỗ đó. Bệnh nhẹ hoặc ngừa bệnh thì dùng thuốc có chất phèn xanh hay thiết.
 
 g) Giống cà tím:
 
 -Cà màu xanh nhợt, trái hơi tròn, dài khoảng 10cm trồng được quanh năm.
 
 -Cà màu nâu sậm, trái dài 15-25cm.
 
 -Còn có loại cà trái tròn màu trắng gọi là cà dĩa thường chỉ trồng vào mùa nắng, cũng có loại cà dĩa tím. Cà dĩa trắng dày cùi và dòn hơn cà tím. Cà dĩa có rất nhiều hạt. Mỗi trái đôi khi có khoảng 1.000 hạt. Đồng bào thượng hay trồng cà dọc xanh, nấu chín ăn còn nghe hơi đắng.
 
 -Ngoài ra còn có cà pháo trái tròn thường muối với mắm. Có 3 giống cà pháo:
 
 +Cà pháo tím.
 
 +Cà pháo nghệ trắng.
 
 +Cà thường niên trắng.
 

Cà nghệ nhất là cà thường niên được trồng nhiều hơn hết. Cách trồng như cà nâu. Cà thường niên có trái suốt năm. Cách 20 ngày hái 1 lứa, quá lứa cà già không dùng được. Thời gian tăng trưởng và thu hoạch cà thường niên rất dài nên phải bón phân và bổ sung dung dịch dinh dưỡng thủy canh TC-Mobi đầy đủ và đừng quên tro bếp khi trồng cà ở cao nguyên.

Thu hoạch cà tím:

Có thể bắt đầu thu hoạch khoảng 2 tháng đến 2 tháng rưỡi sau khi trồng. Cứ 3 ngày hái cà 1 lần và cứ như vậy kéo dài 4-5 tháng. Năng suất trung bình mỗi mẫu cà khoảng từ 30-40 tấn trái.

Bài viết liên quan