09.7117.0068 (Ms.Ha)

Xem giỏ hàng

Vườn tược- Cây trồng

Kỹ thuật trồng cây đậu phộng

Tác giả: admin (15-01-2021)

★ ★ ★ ★ ☆ 0.0/5.0 (0 bình chọn)
-Tên khoa học: Arachis Hypogea,L.
 
-Tên Pháp: Arachide.
 
-Tên Anh: Peanut.
 
-Họ: Légumineuses.
 
-Điều kiện khí hậu: Rất thích hợp với khí hậu của nước ta, cây đậu phộng được trồng hầu hết khắp nơi trong nước. Những tỉnh sau đây trồng nhiều đậu phộng:
 
+Nam bộ: Biên Hòa, Long Khánh, Bà Rịa, Bình Tuy, Thủ Dầu Một, Hậu Nghĩa, Tây Ninh, Phước Long.
 
+Trung Bộ: Bình Định, Quảng Tín, quảng Ngãi, Quảng Nam.
 
+Cao Nguyên: Đăk Lăk, Pleiku, khu vực An Khê, Trên bờ sông Ba, Cheo Reo, Kon Tum.
 
-Điều kiện đất đai: Cây đậu phộng cần đất xốp màu mỡ, thoát nước tốt, nhất là đất cát pha. Đất cồn gần bờ sông, phù sa nhiều cát, đất đỏ gần nước ít kiến, mối cũng trồng được đậu phộng.
hạt đậu phộng

Kỹ thuật trồng cây đậu phộng

a) Làm đất: Cày đất sâu 30cm, bừa cho nhuyễn, lượm sạch cỏ, cạn sỏi và ban cho bằng mặt. Bón lót 0,5kg dung dịch dinh dưỡng thủy canh dạng bột TC-Mobi.
 
b) Cách trồng: 
 
-Hạt giống: Phải chọn hạt giống tốt. Khi đậu thật chín mới nhổ và phơi nguyên cây đậu khoảng 3 ngày nắng. Đậu tồn trữ làm giống phải để cả vỏ, như vậy mới gữư được lâu khả năng nảy mầm của hạt đậu. Phơi hạt đậu ngoài nắng quá lâu (cả tháng) thì tỷ lệ hạt nảy mầm sẽ giảm đi. Chỉ nên để giống hạt trồng vào mùa nắng. Ngừa hạt đậu bị sâu mọt đục phá thì dùng thuốc sát trùng Lindan. Dùng 0,5-1g thuốc này cho 100kg trái. Hạt giống khử độc có thể để dành 1-2 tháng. Không khử độc, cần phải được gieo ngay (hay hôm sau) sau khi lột vỏ.
 
-Gieo hạt: Đậu phộng trồng bằng cách gieo hạt. Khi lột vỏ ngoài cẩn thận giữ nguyên lớp của hạt. Vỏ lụa giữ hạt lâu hhuw và tránh khuẩn và vi khuẩn xâm nhập vào bên trong hạt.
 
+Ở đất cao, rỏ nước, không cần lên liếp.
 
+Ở đất thấp, làm liếp, bề cao tùy loại đất, lúc mùa mưa nhiều hay ít và nước đọng thế nào (thường liếp cao lối 10-15cm). Còn bề rộng liếp thì đủ trồng vài ba hàng đậu.
 
Nên rạch đường sâu độ 10cm theo hàng cách nhau 30cm. Hạt này cách hạt kia 10cm (sau tỉa bớt còn cách nhau giữa cây 20cm). Gieo lỗ thì cũng với khoảng cách như trên và gieo 1-2 hạt mỗi lỗ.
cây đậu phộng
Không nên gieo sâu quá, nhất là ở đất nhiều sét vì vậy hạt khó nảy mầm, sẽ lên yếu. Gieo xong thì lấp đất lại cho khất hạt bằng một lớp đất mịn. Tưới đầy đủ, thì hạt sẽ nảy mầm khoảng 1 tuần sau. Lúc nó lên dậm ngay các nơi không mọc, cho số đậu được đều sau này. Trung bình mỗi mẫu cần dùng khoảng 80-120kg hạt giống còn vỏ.
 
Trồng dày hơn khoảng cách nói trên cùng miếng đất sẽ tốn hạt giống hơn, nhưng kinh nghiệm cho thấy lợi ích không khác là bao. Nếu trồng luân canh đậu phộng với các hoa màu khác, thì không nên trồng đậu phộng đầu tiên ở hệ thống luân canh ở đất mới khai hoang hay phá rừng. Lý do là đậu phộng chỉ hấp thu tốt các phân hóa phì nhiêu mà thôi. Sau mùa bắp (thí dụ) đã được bón nhiều phân còn sót lại, trồng đậu phộng rất tốt. Ảnh hưởng của phân phốt phát và Kalium (bồ tạt) cũng thấy rõ ở đậu phộng trồng mùa sau.
 
c) Mùa trồng: Đậu phộng trồng được quanh năm nếu có dẫn thủy hay phương tiện tưới. Thường đậu được trồng vào đầu và cuối mùa mưa ở đất khô.
 
d) Chăm sóc: Trước hết phải tưới đầy đủ nhất là sau khi gieo hạt và lúc cây còn nhỏ, nếu không mưa. Bông đậu phộng nở trên cây kết quả rồi trái chui xuống đắt và ở đó cho tới khi già chín. Vì vậy, phải giữ cho sạch cỏ và đất xung quanh gốc cho thật tơi xốp, đặc biệt là sau khi đậu trổ bông, kết trái. Phải vun gốc đậu ít nhất là 2 lần: lần 1: Khi cây đậu cao 10-15cm. Lần 2: Trước khi cây đậu trổ bông.
 
e) Phân bón: Ngoài phân chuồng hoai (15 tấn/ha) dùng thêm phân hóa học sau đây:
 
-46kg phân diêm.
 
-100kg phốt phát tricalcid.
 
-60kg clorua bồ tạt.
 
-0,5kg dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh dạng bột TC-Mobi.
 
Rải tất cả các phân trên với phân chuồng khắp mặt đất rồi bừa trông cho đều trước khi rạch đường gieo hạt.
 
Hoặc:
 
-60kg Urê.
 
-70kg phốt phát tricalcid.
 
-70kg clorua bồ tạt.
 
-0,5kg dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh dạng bột TC-Mobi.
 
Cách bón như trên, ở đất chua bón thêm vôi. Có thể dùng tro hay bồ tạt.
 
f) Sâu bệnh:
 
-Sâu: Dùng Malathion 50% W.P (tỷ lệ 1/500) hay Sevin 50% W.P (tỷ lệ 1/500) hay DDT 50% W.P (tỷ lệ 1/500). Xịt 2 tuần 1 lần khi sâu xuất hiện.
 
-Bệnh: Dùng Maneb 0,2% và thuốc dính như Du Pont 0,1% cách khoảng 10-15 ngày để ngừa bệnh Cercospora. Nên khử độc hạt giống trước khi gieo bằng cách trộn hạt giống với thuốc Arasan 0,2%.
 
g) Giống đậu phộng:
 
Có 3 giống đậu cải thiện có năng suất cao sau đây:
 
-Taiwan số 6 (Đài Loan).
 
-mỏ két (Việt Nam).
 
-Giấy (Việt Nam).
 
Riêng Đài Loan có 3 giống: Taiwan số 6, số 7 và số 9.
các giống đậu phộng

Thu hoạch:

Sau khi trồng 100 ngày có thể thu hoạch.
 
Đậu được nhổ 1 lần khi trái chín đều. Dù sao cũng có một số trái còn non mới đậu trước cỡ độ 1 tuần ở kỳ nở bông chót. Khoa học đang tìm cách loại bỏ kỳ trổ bông sau cùng này để dồn chất dinh dưỡng cho các trái đậu trước đó.
 
Trung bình mỗi mẫu trồng đậu phộng thu hoạch được 20.000kg trái khô hay 1.500kg hạt khô.

Bài viết liên quan