09.7117.0068 (Ms.Ha)

Xem giỏ hàng

Vườn tược- Cây trồng

Kỹ thuật trồng rau thủy canh

Tác giả: admin (16-01-2021)

★ ★ ★ ★ ☆ 4.3/5.0 (12 bình chọn)

Cây có thể phát triển mà không cần đất không? Đó là một câu hỏi mà nhiều người đặt ra, đặc biệt là những người không có sân vườn và có thể không muốn mớ hỗn độn của việc làm vườn với đất trong căn hộ hoặc nhà của họ. Câu trả lời đơn giản là có, và thực sự có hai cách khác nhau: thủy canh và khí canh. Và với sự tiện dụng, đơn giản, thủy canh là cách được rất nhiều người lựa chọn để trồng rau trong cuộc sống hiện đại bận rộn hiện nay.

  kỹ thuật trồng rau thủy canh

Vậy thủy canh là gì?

Đầu tiên, như câu hỏi đã đặt ra, có thể trồng cây không cần đất, được trả lời là thông qua khoa học được gọi là cây trồng trong nước, hoặc trồng cây trong nước thay vì trong đất. Tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng đều được cung cấp qua nước, vì vậy cây cối cũng khỏe mạnh như chúng được trồng trong đất, nhưng bạn không có mớ hỗn độn, chi phí hoặc trọng lượng đất trong khu vườn thủy canh của bạn .

Nhiều thực phẩm (hoặc các loại cây trồng khác) có thể được trồng trong một không gian nhỏ hơn, ngay cả những nơi đất không tốt, cũng như ở những nơi không có đất như mái nhà và lớp học. Quan tâm đến thực vật và chất dinh dưỡng chúng nhận được là rất quan trọng khi trồng cây không có đất theo cách này, bởi vì thiếu chất dinh dưỡng và quá nhiều loại chất dinh dưỡng nhất định có thể ảnh hưởng xấu đến cách cây trồng phát triển. Bạn cũng cần phải chắc chắn rằng mực nước trong khu vườn thủy canh của bạn vẫn phù hợp, vì nước chính là yếu tố giữ cho cây sống.

Mặc dù được thừa nhận với nhiều ưu điểm về sự tiện lợi, đơn giản và cho sản phẩm tốt, nhưng để đạt được hiệu quả cao nhất bạn cũng cần phải biết được những kĩ thuật cơ bản. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kĩ thuật trồng rau thủy canh để giúp bạn hoàn thiện hơn kĩ năng của mình.

Chất lượng nước

Nước là yếu tố quan trọng đối với việc trồng rau thủy canh nên bạn phải nắm được những kĩ thuật để kiểm tra chất lượng nước. Kiểm tra nước máy của bạn bằng đồng hồ đo TDS. Nếu trên 200 ppm và bạn có lẽ nên sử dụng một bộ lọc thẩm thấu ngược, hoặc có thể sử dụng nước suối đóng chai. Hoặc không phải là một ý tưởng tồi để xử lý nước của bạn bằng cách sử dụng hydrogen peroxide.

huong dan ky thuat trong rau thuy canh

Kiểm soát lượng chất bổ sung và phụ gia

Qua nước, cây sẽ nhận được tất cả dinh dưỡng của chúng. Nước này cần chứa các chất dinh dưỡng chính (N-P-K), chất dinh dưỡng thứ cấp (Canxi, Magiê, Sắt, Lưu huỳnh) và tất cả các chất dinh dưỡng theo dõi. Bạn nên sử dụng một sản phẩm dinh dưỡng thủy canh chuyên nghiệp cho việc này.

Ngoài thực phẩm thường xuyên, có một vài chất phụ gia tạo nên sự khác biệt lớn trong sự phát triển của cây trồng của bạn. Đây là những vitamin (như Thrive Alive B1), theo dõi các chất bổ sung dinh dưỡng (như rong biển lỏng Maxicrop), và kích thích tố thực vật; một chất phụ gia hữu ích khác là Silica, được sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch của thực vật.

Dung dịch dinh dưỡng pH

Nếu bạn muốn rau phát triển tốt với phương pháp, bạn phải biết về độ pH. Chất dinh dưỡng thủy canh chỉ có thể sử dụng cho cây trồng của bạn khi độ pH là đúng. Lượng chất dinh dưỡng tối đa có sẵn cho cây của bạn trong khoảng 5,5 pH đến 7,0 pH. Ngoài ra, độ cân bằng tự nhiên của dung dịch dinh dưỡng là để pH tăng chậm theo thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên điều chỉnh độ pH xuống mức thấp nhất của khoảng chấp nhận được bất cứ khi nào bạn điều chỉnh pH.

Duy trì giải pháp dinh dưỡng của bạn

Với một hộp trồng thủy canh 10 cây kích thước trung bình, bạn sẽ cần phải kiểm tra sức mạnh (TDS hoặc EC) và độ pH của dung dịch của bạn ít nhất một lần mỗi ngày. Bạn nên có một mực nước mong muốn được đánh dấu bằng cách nào đó trên hồ chứa của bạn, và như thực vật của bạn ăn chúng sẽ giảm mức độ của dung dịch dinh dưỡng trong hồ chứa.

Khi kiểm tra dung dịch dinh dưỡng, bạn nên kiểm tra độ dinh dưỡng của dung dịch dinh dưỡng trước (trái ngược với kiểm tra pH trước), vì việc bổ sung chất dinh dưỡng và chất bổ sung vào dung dịch dinh dưỡng thường sẽ làm thay đổi pH của dung dịch dinh dưỡng một chút . Nếu độ dinh dưỡng của chất dinh dưỡng thấp, hãy thêm một chút chất dinh dưỡng thủy canh cơ bản của bạn. Nếu cường độ dinh dưỡng cao một chút, hãy thêm nước sạch.

Bắt đầu mỗi hai tuần một lần

Sau hai tuần sử dụng cùng một dung dịch dinh dưỡng, đó là thời gian để thay đổi chất dinh dưỡng. Thực vật có thể đã sử dụng một số chất dinh dưỡng nhanh hơn so với những loại khác, và bây giờ bạn có thể đang hướng đến sự mất cân bằng dinh dưỡng. Thay đổi chất dinh dưỡng cùng nước ở  nhiệt độ phòng sẽ không làm hỏng rễ cây của bạn. Tốt nhất là nên chạy một bể chứa đầy nước (hoặc 1/4 dung dịch dinh dưỡng mạnh) qua hệ thống thủy canh trong vài giờ giữa các thay đổi dinh dưỡng. Điều này giúp loại bỏ bất kỳ sự tích tụ chất dinh dưỡng nào.

Trên đây là những kĩ thuật bạn nên nắm rõ khi trồng rau thủy canh. Áp dụng những kĩ thuật này, chúng tôi tin rằng bạn sẽ có một vườn rau thủy canh xanh tươi cho những bữa ăn ngon chất ngất.

Bài viết liên quan