09.7117.0068 (Ms.Ha)

Xem giỏ hàng

Vườn tược- Cây trồng

Kỹ thuật trồng xương rồng

Tác giả: admin (15-01-2021)

★ ★ ★ ★ ☆ 0.0/5.0 (0 bình chọn)
1) Môi trường: Cây xương rồng phải trồng nơi có càng nhiều ánh sáng càng tốt, có thể để ngoài trời nắng 100% ., hoặc chỉ nắng một phần trong ngày tùy theo vị trí, nhưng nhất định phải thông thoáng, không khí nóng ẩm. Cây xương rồng xuất xứ ở các vùng sa mạc, nắng nóng khô cằn, thiếu nước, nên ở TP.HCM, ở nước Việt Nam nói chung đều phải để ý đến khí hậu, làm sao nhái lại khí hậu khô nóng ở sa mạc.
cây xương rồng cảnh
2) Nhiệt độ: Cây xương rồng chịu ở nơi nào nhiệt độ cao từ 30-49 độ C, trung bình là 35 độ C. Là cây vùng nhiệt đới, nhưng có loại mọc ở nơi mát mẻ cận vùng ôn đới hoặc trên vùng núi cao cả ngàn mét. Nhiệt độ ban ngày nóng, ban đêm lạnh hoặc trời nắng gắt xen kẽ với bóng râm, rất phù hợp với một số loại xương rồng, làm cho cây dễ sinh trưởng. Còn nắng gắt 100% cộng với đất khô cằn sẽ làm cho cây xương rồng khó ra chồi non, chậm phát triển.
 
3) Ánh sáng: Ánh sáng là nguồn sinh sống của cây. Có đủ ánh sáng cây mới sinh trưởng. Thiếu ánh sáng , cây sẽ ốm yếu, cành lá mỏng manh và biến dạng, dễ bị sâu bệnh. Cây xương rồng không thể tiếu ánh sáng được, có thể trồng sát cửa sổ; nếu không đủ ánh sáng cây sẽ chết.
cây xương rồng nhiều hoa
4) Nước tưới: Tất cả các loại cây cỏ đều ít nhiều sống nhờ nước, chúng không thể sống thiếu nước được. Mặc dù cây xương rồng xuất xứ từ sa mạc khô cằn nhưng nó cũng cần nước; nhưng nếu dư nước, xương rồng sẽ thối nhũn và chết. Để dễ trồng, các nhà vườn có thể tưới với dung dịch dinh dưỡng thủy canh  cộng thêm một ít nước acid nhưng độ pH không quá 4, có thể thử bằng giấy quỳ và tưới thưa 3-4 ngày một lần, hoặc chừng nào thấy đất khô trắng mới tưới. Độ ẩm nhiều quá làm lạnh đất, cây ngưng tăng trưởng, phải dò dẫm tưới cho đúng liều lượng nước tùy từng môi trường, đó là kinh nghiệm quan trọng. Sự tăng trưởng của bộ rễ có thể giúp chúng ta tưới nước gia hoặc giảm, tùy theo loại xương rồng, rễ mạnh là cây tốt tức vừa đủ nước, rễ yếu là lượng nước không đủ, rễ vàng úa là dư nước... Tóm lại, thiếu nước cây còi cọc, dư nước cây thối chết.
 
5) Đất trồng: Đất trồng cây xương rồng là quan trọng nhất, phải là loại đất cát, đá, tơi xốp, thật rút nước, làm sao khi tưới là nước rút hết và khô ngay. Phải trộn đều các thành phần đất trồng như sau: Cát, đá nhỏ, đất hạt, miếng sành nhỏ, hạt nylon, vỏ trấu, vỏ đậu phộng và dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh dạng bột TC-Mobi... Tỷ lệ có thể gia giảm tùy theo loại xương rồng. Đất trồng có thể thiếu màu mỡ, nên định kỳ có thể bón thêm phân NPK 10 ngày/lần. Hiện nay tôi đang rút kinh nghiệm trồng với 30% cám xơ dừa, 30% vỏ trấu, 15% vỏ đậu phộng, 10% đất, 10% cát và 5% dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh dạng bột TC-Mobi.
chậu cây xương rồng
6) Cách trồng: Thường nhà vườn trồng vào mùa xuân lúc trời mát mẻ, nắng vừa phải, không mưa. Nhưng mùa nào cũng có thể trồng xương rồng được, miễn là để vào vị trí thích hợp, che bớt nắng, che mưa và để vào chỗ có nhiều ánh sáng. Muốn trồng, phải bứng cây xương rồng, thận trọng không cho đứt rễ. Nếu bộ rễ bị thương, ta có thể cắt tỉa bớt và treo phơi cho khô nhựa mới trồng. Còn nếu tách chiết thì phải treo khi nào lành sẹo mới nên trồng. Phải trồng vào môi trường đất khô và không được tưới nước ngay sau khi trồng. Đào lỗ, đặt cây xương rồng xuống, lấy vài cục đá chêm lại cho cây đứng vững mới bỏ đất vào. Khi mới trồng, phải đem cây đến chỗ bóng râm và môi trường ẩm mát. Vài ngày sau mới được phun sương một lần, và chỉ tưới sau khi thấy cây đã ra chồi ra lá non. Nhưng cũng phải thận trọng, không được tưới nhiều tập cho cây được tưới dần theo định kỳ 3 ngày/lần cho quen; lượng nước nhiều ít tùy theo môi trường, canh làm sao đến ngày tưới, mặt đất trên chậu xương rồng phải khô thật sự. Nên nhớ ngày mưa không tưới.
xương rồng tròn và hoa
7) Phân bón: Phân bón là thành phần cần phải bổ sung cho cây xương rồng, vì đất trồng thường là cát, đá, rất nghèo dinh dưỡng, nên định kỳ phải bổ sung thêm phân để thúc đẩy cho cây tăng trưởng mạnh, lá cành xanh tươi, hoa càng to và đẹp. Có thể pha phân vô nước tưới, định kỳ 10 ngày 1 lần, phân NPK. Có 3 loại: Số 1 tỷ lệ NPK 30-10-10 là phân làm tăng trưởng; phân số 2 tỷ lệ NPK 10-30-10 là phân thúc ra hoa và phân số 3 tỷ lệ NPK 10-10-30 là phân làm cho cây cứng cáp, hoa tươi, màu sắc đẹp, lâu tàn... Hoặc rải lên mặt chậu loại phân duới dạng hạt nhỏ chẳng hạn như dinh dưỡng dung dịch thủy canh dạng bột TC-Mobi, mỗi tháng 1 lần. Nhất là vào mùa xuân, mùa tăng trưởng hoặc mùa thu, để thúc ra hoa, chưng chơi trong 3 ngày Tết.
 
8) Nhân giống: Cũng như cây cỏ khác, nhân giống xương rồng có nhiều cách: vô tính hoặc hữu tính:
 
a) Gieo hạt: Cây xương rồng có rất nhiều hạt, gieo y như gieo hạt hoa màu, cũng làm đất xốp, tưới ẩm, ngâm hạt với dung dịch muối sát trùng, rồi gieo lên líp, hằng ngày tưới sương để giữ ẩm, cây sẽ nảy mầm. Độ 4-5 tháng, cây lên cao cỡ 10cm thì có thể dứng đem trồng được.
 
b) Tách chiết: Thấy cây xương rồng to cao, ra nhiều cây con, nhiều nhánh, ta có thể tách chiết ra trồng được. Cây xương rồng tách chiết ra trồng rất đơn giản, chỉ cần cắt cành nhánh với dao sắt bén, không cho bầm dập chỗ cắt, treo phơi cho khô nhựa, hoặc đợi cho lành vết sẹo là đem trồng nơi chỗ đất hơi ẩm và không tưới nước là được. Sau vài ngày thấy đất khô thì phun sương để giữ ẩm, đợi chừng nào cây đâm chồi nhảy được mới tưới nước, nhưng cũng phải tưới thật ít nước, cho cây phát triển tốt, khi cây sống khỏe mới tưới nước định kỳ năm ba ngày 1 lần, hoặc thấy đất trong chậu khô mới tưới.
 
c) Tháp ghép: Cây xương rồng rất dễ tháp ghép nhưng phải lựa cây cùng một loại nhựa. Thường loại xương rồng trồng rất lâu lớn, chậm ra chồi ra nhánh, nhưng khi tháp ghép với cây xương rồng khác thì tăng trưởng rất nhanh. Muốn tháp ghép phải trồng trước một cây cho sống mạnh, để làm gốc ghép, giống xương rồng cereus làm gốc ghép rất khỏe mạnh. Khi ghép, cần phải thao tác thật nhanh và thật kỹ, tránh để khô nhựa, dính bụi bậm, bong bóng khí, nhất là không để dính nước ẩm ướt chỗ ghép. Quan trọng nhất là cách đặt nhánh ghép vào chỗ ghép. Làm sao cho các lớp mô bì ăn khớp với nhau, cho dễ liền da. Xong, lấy dây thun nhỏ ràng dính lại hoặc buộc dây nylon cho nhánh ghép dính chặt vào gốc ghép, rồi để vào chỗ râm mát, không tưới nước, khoảng 10 ngày sau mới mở dây ra, thấy chỗ tháp liền da là đạt, cây sẽ sống mạnh.
xương rồng gai đỏ

 

Xương rồng tròn
9) Phòng trừ sâu bệnh: Cây xương rồng thượng bị côn trùng phá hoại, hút nhựa, ăn lá non, như rệp Rhizoecus falcifer bám vào rễ cây xương rồng, hút nhựa, làm hư rễ; loại côn trùng này sống ở mặt đất, trong cuống rễ cây, thích nóng ẩm, đào bới cắn rễ non; hút nhựa, làm thối rễ non, bộ rễ không mọc ra được, cây ốm yếu, héo dần rồi chết. Loại rệp sáp thì bu ở trên ngọn cây, làm tô nơi hóc kẹt, tập trung thành đám, hút nhựa đọt lá non, làm cây khô héo, chết cả đọt cây. Những loại rệp này mang cả vi khuẩn cho cây và tiết ra chất độc, nên phải phòng trừ. Muốn phòng trừ loại côn trùng cắn phá rễ phải:
 
a) Sát trùng đất trước khi trồng, hoặc phơi nắng phân đất cho thật khô, nắng cũng diệt khuẩn.
 
b) Nếu thấy bộ rễ bị bệnh ta phải phun thuốc sát trùng mạnh, sâu xuống khỏi mặt đất, như: Méthyl parathion-Monitor...
 
Nếu không hết, phải nhổ cả cây lên, ngâm bộ rễ vào dung dịch thuốc trừ sâu rầy như Sherpa trong vài phút, rồi cắt tỉa bỏ hết rễ hư thối, sau đó mới trồng trở lại như khi trồng ban đầu, để vào chỗ râm mát, không tưới nước... Nếu có thước kích thích ra rễ , cũng có thể dùng được, để cho nhanh ra rễ non trở lại: như Rootone, Rooting Powder... Muốn phòng trừ loại côn trùng cắn phá đọt, lá non, hoặc sâu, rầy, nhện, rệp sáp thì chỉ cần phun thuốc rầy như Méthyl Paration, Monitor, Sherpa... cũng hết.
 
Tóm lại, cây xương rồng ít bị sâu bệnh, người trồng chỉ cần giữ vệ sinh sạch sẽ môi trường, diệt trừ mầm gây bệnh như: cỏ rác, ong bướm, sên ốc, dế, nhện... và đừng mua cây bị nhiễm bệnh về trồng chung.

Bài viết liên quan