09.7117.0068 (Ms.Ha)

Xem giỏ hàng

Vườn tược- Cây trồng

Làm cách nào phòng trị bệnh chết héo dây tiêu?

Tác giả: admin (15-01-2021)

★ ★ ★ ★ ☆ 0.0/5.0 (0 bình chọn)

Bệnh chết héo dây trên cây tiêu là bệnh rất nguy hiểm, thường làm chết tiêu hàng loạt gây mất trắng hoặc làm giảm năng suất trầm trọng.

Bệnh thường xảy ra trong mùa mưa, nhất là vào cuối mùa mưa, khi có khí hậu ấm và ẩm, bệnh do nấm Phytophthora parasitica var piperina sống trong đất dây nên. Nấm thường tấn công ở bộ rễ, phần thân nằm trên đất và phần cổ thân nơi tiếp giáp với mặt đất.

Phytophthora có thể tấn công riêng lẻ, nhưng trong đa số các trường hợp là có sự kết hợp các nấm Fusarium, Pythium, Rhizoctonia cùng tấn công nên làm cây tiêu chết nhanh chóng. Để phòng và trị bệnh này bạn xem tại thuốc trừ nấm phythophthora và fusarium gốc đồng nano là loại thuốc chuyên đặc trị các loại nấm nêu trên và cung cấp vi lượng đồng nano giúp tăng sức đề kháng của cây mà không gây hại cho môi trường.

Triệu chứng đầu tiên là phần dây thân ở trên mặt đất có dấu hiệu bị héo. Lá trở qua màu vàng và rụng, phần lớn lá bị rụng hết trong vòng từ 7-14 ngày, để lại các cành trơ trụi. Sau đó thì toàn dây bị héo, chết trong vòng vài ngày hay vài tuần, vì toàn bộ rễ đã thối đen và phần ở cổ thân, vỏ bị thúi rã.

Làm cách nào phòng trị bệnh chết héo dây tiêu?

 

Bài viết liên quan: Tìm hiểu đặc tính của nấm Phytophthora

Trong mùa mưa thường thì lá dưới thấp bị tấn công trước, đầu tiên những vòng nâu đen với cạnh tia ra xuất hiện trên lá, sau vài ngày thì lá rụng trước, khi bệnh tấn công vào dây thân, đôi khi các lá bệnh rụng một lượt với lóng. Lúc lá bệnh rụng xuống đất là lúc mầm bệnh lan nhanh. Bệnh lây lan rất nhanh qua đất và nước tưới, cả vườn tiêu có thể bị hại trong vài tuần hay vài tháng.

Bệnh chết dây do nấm Phytophthora gây nên rất khó trị, vì khi chúng ta thấy triệu chứng héo dây, thì lúc đó bộ rễ đã bị nấm tấn công từ 1,5-2 tháng trước.

Hiện nay chưa có biện pháp hữu hiệu nhất để trị Phytophthora phá hoại trên tiêu cả. Đối với bệnh chết héo dây nên áp dụng biện pháp phòng ngừa hiệu quả hơn là trị. Để ngừa bệnh nên thực hiện các biện pháp sau:

-Trồng giống kháng bệnh như giống Lada Belantoeng.

-Thường xuyên cắt xén dây tiêu mọc quá nhiều, để vườn tiêu được thoáng mát, khô ráo, nhất là các nhánh ở gần mặt đất.

-Không bón phân chuồng khi chưa thật hoai.

-Trồng đúng khoảng cách để vườn tiêu được thoáng.

-Nhặt các dây và lá bị bệnh ra khỏi vườn tiêu, đem đốt để tránh lây lan.

-Dùng thuốc hạt diệt tuyến trùng trong đất.

Vào đầu và cuối mùa mưa nên dùng thuốc trừ nấm phythophthora và fusarium gốc đồng nano Cup 2.9SL để phun trực tiếp lên lá cho tiêu, nhất là mặt dưới lá. Nếu không có Cup 2.9SL có thể dùng Aliette hoặc các thuốc gốc đồng như dung dịch thành phần vôi 1% (dung dịch Bordeaux) hay Copper-zinc 85WP để xịt với khoảng cách 1-2 tuần/lần. Ngoài ra, có thể dùng dung dịch thành phần vôi 5% để sơn đều gốc tiêu đoạn từ mặt đất lên khoảng 50cm hoặc tưới gốc.

Bài viết liên quan