09.7117.0068 (Ms.Ha)

Xem giỏ hàng

Vườn tược- Cây trồng

Làm cách nào phòng trị bệnh héo vàng hại dưa leo?

Tác giả: admin (15-01-2021)

★ ★ ★ ★ ☆ 0.0/5.0 (0 bình chọn)

Câu hỏi: Hiên tại tôi đang canh tác giống dưa leo của Thái Lan với số lượng lớn, không biết nguyên nhân vì đâu khi dây leo vừa mới kín giàn, sau nhiều trận mưa liên tiếp làm đất bị ẩm ướt thì thấy xuất hiện một số cây dưa bị héo vào giữa trưa, nhưng cây lại xanh tưới trở lại vào buổi sáng và buổi tối. Rồi chỉ sau vài ngày cây dưa không tươi trở lại. Cây dưa bị héo rũ xuống rồi chuyển dần sang màu vàng úa. Đi hỏi thì mọi người bảo giống dưa Thái Lan này rất hay bị như vậy. Xin cho hỏi đó là chứng bệnh gì? có phải do nấm fusarium gây ra hay không? Có cách nào để phòng và điều trị chúng?

Anh Bùi Hữu Đương

Và một số nhà vườn trồng dưa ở Biên Hòa (Đồng Nai)

Làm cách nào phòng trị bệnh héo vàng hại dưa leo?

*Trả lời: Qua mô tả của các bạn chúng tôi đoán rằng có lẽ vườn dưa leo của các bạn đã bị nhiễm bệnh héo vàng do nấm do nấm Fusarium tấn công ngòai ra tùy theo từng vùng khác nhau còn có thể có nấm Pythium hoặc một vài lọai nấm khác tham gia gây ra. Những lòai nấm này thường tồn tại và phát triển trên mặt đất trồng dưa.

Bệnh có thể gây hại cho cây dưa trong bất kỳ thời kỳ thời kỳ sinh trưởng nào của cây, nhưng thường gây tác hại lớn từ khi dây dưa đã leo kín mặt giàn, nhất là lại gặp điều kiện thời tiết thuận lợi như nóng ẩm và mưa nhiều, làm cho mặt đất bít bùng, ẩm thấp, độ ẩm trong giàn dưa tăng cao, vì những lọai nấm này rất ưa điều kiện nóng ẩm.

Thời gian đầu của bệnh, vết bệnh chỉ là những vết thâm nhỏ xuất hiện trên thân cây dưa (đọan gần sát với mặt đất) sau một thời gian ngắn, vết bệnh lan rộng dần ra xung quanh và phát triển theo chiều dọc của thân cây, làm cho cây dưa bị héo nhẹ vào những lúc trời nắng nóng. Đến chiều mát, sáng sớm và ban đêm cây dưa lại tươi dần trở lại như thường, sáng ra cây dưa lại “tươi tỉnh” như bình thường, rồi đến trưa cây dưa lại bị héo. Bệnh phát triển với tốc độ rất nhanh, chỉ sau vài ngày từ khi bệnh xuất hiện là cây dưa đã đã bệnh rất nặng, làm cho lá cây bị vàng úa dần, héo rũ xuống và không thể “tươi tỉnh” trở lại khi trời mát được nữa nữa.

Thực tế cho thấy, tất cả cá giống dưa leo được trồng phổ hiện nay đều có thể bị nhiễm bệnh này, hiện nay chưa có giống nào kháng được. Nếu nói chỉ có giống dưa của Thái Lan thường bị nhiễm bệnh này là không đúng.

Để hạn chế tác hại của bệnh, mọi người có thể áp dụng, kết hợp đồng thời một số biện pháp sau:

- Trước tiên là phải tạo cho mặt đất được khô ráo và không vị đọng nước bằng cách lên liếp cao, thiết kế liếp có hình mai rùa để nước không bị đọng lại trên liếp lâu dài mỗi khi có mưa nhiều hoặc sau khi tưới đẫm nước, tạo cho mặt liếp được khô ráo.

- Nên trồng dưa với mật độ thưa hơn bình thường để đất vườn dưa không bị bí và ẩm thấp.

- Tỉa bỏ lá già dưới gốc để tạo cho đất vườn dưa thông thoáng, khô ráo.

- Bón phân kết hợp cân đối giữa đạm, lân và kali. Nên tăng cường phân hữu cơ hoai mục và phân kali.

- Sau mỗi đợt mưa kéo dài, nên xới nhẹ phá váng.

- Nấm xâm nhập được vào bên trong cây dưa thường thông qua các vết thương cơ giới do tuyến trùng hoặc những loại côn trùng sống trong đất gây ra. Vì thế có thể dùng thuốc Basudin, Regent, Furadan dạng hột hoặc thuốc trừ nấm gốc đồng rải xuống gốc dưa lúc đặt bầu.

- Có thể dùng một trong các loại thuốc như: Thuốc trừ nấm fusarium gốc đồng cup 2.9SL, Ridomil gold 68WP; Carban 50SC; Bavisan 50WP; Derosal 50SC hoặc 60WP; Benzeb 70WP; Copper-B… để phun xịt xuống gốc cây và cả trên mặt liếp. Nhớ xịt kỹ những cây kế cận với những cây bị bệnh để phòng ngừa. Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng, các bạn xem tại thuốc trừ nấm fusarium và phytophthora gốc đồng. Lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dùng để nắm được chính xác liều lượng pha để đạt hiệu quả cao nhất.

Bài viết liên quan