09.7117.0068 (Ms.Ha)

Xem giỏ hàng

Vườn tược- Cây trồng

Làm cách nào phòng trị bệnh sương mai cà chua?

Tác giả: admin (15-01-2021)

★ ★ ★ ★ ☆ 0.0/5.0 (0 bình chọn)

*Câu hỏi: Chúng tôi trồng chua với số lượng lớn. Hàng năm cứ vào khoảng Lễ Noen cho đến tết Nguyên Đán, cây cà chua của chúng tôi hay bị một chứng bệnh làm cho tàn lá bị chết khô màu nâu, ở mặt dưới của những lá này thường thấy có một lớp nấm mốc màu trắng mịn. Chứng bệnh này làm cho bông bị rụng, trái có những đốm màu nâu đậm, khô cứng, xù xù. Xin cho biết đó là chứng bệnh gì? có cách nào để phòng trị chúng?

Nguyễn Văn Năm, Thân Cửu Nghĩa, Châu Thành (Tiền Giang).

*Trả lời: Qua mô tả của các bạn chúng tôi cho rằng cây cà chua ở chỗ các bạn có thể bị bệnh sương mai (còn gọi là mốc sương). Bệnh do nấm Phytophthora infestans gây ra. Để trị bệnh này bạn xem tại thuốc trừ nấm fusarium. Đây là một bệnh khá phổ biến trên cây cà chua, nếu không được phòng trị tốt rất dễ bị lây lan và gây chết hàng loạt, đặc biệt là khi điều kiện thời tiết phù hợp (trời lạnh, đêm và sáng sớm có nhiều sương mù, hoặc có mưa nhỏ, ban ngày trời âm u ít nắng...), đây là điều kiện thời tiết thường gặp tháng trước trong và sau tết Nguyên Đán ở Nam Bộ. Ngoài cây cà chua còn thấy bệnh gây hại cho cả cây khoai tây.

Bài viết liên quan: Tìm hiểu đặc tính của nấm Phytophthora

Làm cách nào phòng trị bệnh sương mai cà chua

Bệnh có thể xuất hiện và gây hại ở tất cả các bộ phận phía trên mặt đất của cây, từ thân, cành, lá cho đến hoa, trái.

-Trên lá: Ban đầu vết bệnh có hình tròn hoặc bán nguyệt, màu xanh tối, sau đó cứ phát triển rộng dần ra thành những hình dạng bất kỳ, chỗ bị bệnh sau đó sẽ bị chết và biến thành màu nâu đen. Nếu nặng nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau, phát triển rộng khắp phiến lá sẽ làm cho toàn bộ lá bị chết khô, gặp điều kiện ẩm ướt chỗ bệnh có thể bị thối, mặt dưới phiến lá sẽ mọc ra một lớp nấm màu vàng.

-Trên thân, cành: Ban đầu vết bệnh có hình bầu dục nhỏ, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, chúng sẽ lan rộng dần ra bao quanh và kéo dài dọc theo thân cành, chỗ bị bệnh hơi lõm xuống và úng nước, màu nâu đậm, tóp nhỏ lại và dễ gãy.

-Trên hoa: Ban đầu vết bệnh xuất hiện trên đài hoa, sau đó lan dần sang cánh hoa, nhị hoa. Nếu tấn công vào cuống hoa sẽ làm cho cả chùm hoa bị rụng.

-Trên trái: Ban đầu vết bệnh chỉ lafmootj điểm nhỏ trên vỏ trái hoặc trên núm, có màu nâu nhạt sau đó chuyển dần sang màu đen và lan ra khắp bề mặt trái. Thịt trái trở nên khô cứng, vỏ trái xù xì lồi lõm. Nếu gặp ẩm độ không khí cao trên vết bệnh cũng mọc lên một lớp nấm trắng xốp, về sau trái bị thối đen nhũn.

Bệnh có thể xuất hiện và gây hại trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây, nhưng thường hại nhiều từ khi cây cà chua giao tán trở đi, tạo cho ruộng cà bị bít bùng, không thông thoáng, tạo ẩm độ không khí trong ruộng cao.

Làm cách nào phòng và trị bệnh sương mai cà chua

Nấm bệnh tồn tại trong tàn dư của cây bị bệnh ngoài đồng ruộng và trong hạt giống. Thực tế đồng ruộng cho thấy những ruộng đất trũng, thấp luôn có ẩm độ không khí trong ruộng cao, những ruộng bón quá nhiều phân đạm, không cân đối với lân và kali, làm cho cây cà tốt lốp thường là những ruộng bị bệnh gây hại nặng hơn những ruộng khác.

Để hạn chế tác hại của bệnh bạn có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp sau đây:

-Lên liếp hình mai rù để không bị đọng nước mỗi khi có mưa hoặc tưới nhiều nước.

-Không dùng giống ở những ruộng đã bị bệnh để trồng.

-Không nên trồng quá dày để ruộng cà có độ thông thoáng cao.

-Sau khi thu hoạch cần thu gom sạch sẽ và đưa ra khỏi ruộng những tàn dư của cây cà chua trên ruộng, biện pháp này sẽ rất có hiệu quả đối với những ruộng vừa bị bệnh ở vụ trước.

-Nên trồng những giống có khả năng chống chịu cao được với bệnh như HP5, Hồng Lan, VR2...

-Điều khiển thời bụ né tránh những thời gian có điều kiện thời tiết thuận lợi cho bệnh như đã nêu ở phần trên. Tỉa bỏ bớt lá già ở dưới gốc, bắc giàn tạo cho ruộng cà chua luôn thông thoáng, giảm bớt độ ẩm ướt trong ruộng.

-Kiểm tra ruộng cà chua thường xuyên, nhất là từ khi cây sắp giao tán trở đi, mà điều kiện thời tiết lại thuận lợi cho bệnh phát sinh, phát triển. Khi thấy bệnh chớm phát sinh thì dùng một trong những loại thuốc như: Boocdo 1%, Oxyclorua đồng 30WP, Zineb 80WP... phun xịt. Nếu bệnh có nhiều hướng gia tăng mạnh thì có thể dùng một trong các loại thuốc như: thuốc trừ nấm phytophthora và fusarium gốc đồng. phun xịt trừ nấm bệnh.

-Không nên trồng cà chua, khoai tây liên tục trong nhiều vụ, sau khi trồng vài vụ những cây này nên luân canh vài vụ với cây trồng khác như bắp, mía...

Bài viết liên quan