09.7117.0068 (Ms.Ha)

Xem giỏ hàng

Vườn tược- Cây trồng

Thiết mộc lan Braxin

Tác giả: admin (15-01-2021)

★ ★ ★ ★ ☆ 0.0/5.0 (0 bình chọn)

Đặc điểm Thiết mộc lan Braxin

 
Thiết mộc lan Braxin còn được gọi là Hương long huyết thụ, Hương thiên niên mộc, thuộc họ cây Thùa, chi Huyết thụ, là cây thân gỗ thường xanh. Thân của nó thẳng, chiều cao có thể lên tới 6m. Lá hình kim to bản dạng bầu dục dài, không có cuống, mép lá hình gợn sóng, dài 40-80cm, rộng 5-10cm. Gioongs nguyên chủng lá có màu xanh, giống biến chủng có các đường sọc khác nhau. Hoa mọc thành chùm có hương thơm.
Thiết mộc lan Braxin trong nhà
Các giống Thiết mộc lan Braxin thường thấy có:
 
  • Thiết mộc lan Braxin sọc giữa vàng: còn gọi là Hương long huyết thụ sọc giữa vàng, Hương thiên niên mộc sọc giữa vàng. Giuwax phiến lá của nó có đường sọc màu vàng kim rất rộng. Trên các lá mới ra càng nổi rõ, trông rất đẹp.
 
  • Thiết mộc lan Braxin viền vàng: Còn gọi là Hương long huyết thụ viền vàng, Hương thiên niên mộc viền vàng. Trên mép lá của nó có các đường vân màu vàng. Sự đan xen giữa hai màu vàng và xanh nên các lá mới ra trông rất đẹp.
 
  • Thiết mộc lan Braxin sọc bạc: còn gọi là Hương long huyết thụ sọc bạc, Hương thiên niên mộc sọc bạc. Loại này thân cây tương đối thấp. Trên đỉnh ngọn lá non mọc theo các hướng, mép của phiến lá màu xanh, ở giữa có các đường vân màu trắng bạc, đường vân ở 2 mép rộng, ở lá non lại càng rõ nét.
 
Thiết mộc lan Braxin có xuất xứ ở vịnh Guinea của Châu Phi và quần đẻo Canary. Là cây ưa môi trường ấm, nhiều ẩm, nhiều ánh sáng, nhưng lại chịu râm khỏe. Phạm vi thích ứng đối với ánh sáng chiếu rất rộng, có thể để lau nhà. Thích hợp trồng trong đất tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt.
Thiết mộc lan Braxin trong văn phòng

Phương pháp chăm sóc Thiết mộc lan Braxin

 
Thiết mộc lan Braxin có xuất xứ ở vùng nhiệt đới. Vì vậy cây đặc biệt ưa môi trường nóng ẩm, nếu trồng trong điều kiện thích hợp, cây sinh trưởng quanh năm. Nhưng tốt nhất nên để cây ngủ đông, như vậy sẽ tốt cho sự sinh trưởng của cây. Nhiệt độ trong giao đoạn ngủ đông khoảng 13 độ C, và để vượt đông, yêu cầu nhiệt độ không được thấp dưới 5 độ C. Nếu nhiệt độ quá thấp, đuôi lá và viền lá sẽ bị đốm vàng, ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ, thậm chí khiến cây bị chết.
 
Thiết mộc lan Braxin có khả năng thích ứng tốt, đặt ở bất kỳ nơi nào trong phòng cây cũng có thể sinh trưởng được, thậm chí là ở trong góc tối cây vẫn lên khỏe. Tuy nhiên, nên để cây bên cạnh cửa sổ, cách chỗ ánh sáng chiếu khoảng 1-2m. Mùa hè, trước và sau trưa cần tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Vào mùa đông có thể để cây hứng một ít ánh nắng, giúp cành lá lên khỏe. nếu để lâu trong chỗ quá tối, lá sẽ bị vàng và rụng, vì vậy cần để cây ở chỗ có ánh nắng yếu.
chậu Thiết mộc lan Braxin
Đất trồng Thiết mộc lan Braxin sử dụng đất mùn hoặc tro trộn lẫn với cát, đồng thời bón một ít phân bánh hoặc dinh dưỡng thủy canh TC-MOBI. Trong thời gian sinh trưởng cần giữ cho đất chậu luôn ẩm. Nếu tưới nước quá nhiều hoặc thoát nước không tốt sẽ khiến rễ dễ bị thối. Nếu đất quá khô cũng ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng của cây. Vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu cần thường xuyên tưới trên mặt lá, thân và các bộ phận, để tăng độ ẩm không khí. Nếu không khí quá khô, lá non dễ bị quặn lại, thậm chí còn khô một số chỗ, về sau lá lên xấu. Trời mưa có thể đặt cây dưới mưa, sẽ rất tốt cho sự sinh trưởng của cây, nhưng cần chú ý chống úng. Trong thời gian sinh trưởng của cây, 2 tuần bón phân 1 lần, đối với những cây già sống lâu năm, có thể mỗi tuần bón phân 1 lần. Muốn để cây vào thời kỳ ngủ đông thì từ tháng 9 trở đi ngừng bón phân. Vào mùa xuân hàng năm vào tháng 4 cần tiến hành thay chậu, cây mới trồng thì hàng năm thay chậu 1 lần, cây trồng lâu năm thì 2 năm thay chậu 1 lần, thông thường xem rễ có mọc ra ngoài lỗ thoát nước dưới đáy chậu không, nếu có thì nên thay chậu. Thiết mộc lan Braxin chịu cắt tỉa, nếu cây lên quá cao hoặc lá phía dưới bị rụng thì có thể tiến hành cắt tỉa phần ngọn, khi đó mầm phía dưới miệng cắt sẽ mọc ra, phát triển thành cành lá mới, khiến cây mọc thấp hơn và đẹp hơn. Trong quá trình trồng thực tế, lợi dụng đặc tính này của cây để tạo cho cây phát triển thành các đoạn chồng lên nhau, tầng tầng lớp lớp, mang lại cho chậu cây một vẻ đẹp độc đáo.
 
Thiết mộc lan Braxin có thể trồng bằng phương pháp thủy canh. Khi trồng bằng phương pháp thủy canh cần chú ý thường xuyên thay nước, giữ cho nước luôn sạch. Vào mùa sinh trưởng mỗi tháng cần bón 1-2 lần Dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh dạng bột TC-MoBi, bổ sung chất dinh dưỡng. Cây trồng bằng phương pháp thủy canh thông thường sinh trưởng mạnh vào năm đầu, đến năm thứ 2 thì sinh trưởng chậm lại, khi đó cần chuyển cây trồng vào đất.
 

Phương pháp nhân giống Thiết mộc lan Braxin

 
Thường sử dụng phương pháp giâm. Tức cắt lấy phần thân phía trên thành đoạn 10-15cm, giâm vào trong đất cát sạch sâu khoảng 2-3cm, giữ cho đất ẩm là cây có thể mọc rễ. Nhiệt độ khi giâm nên để trên 25 độ C, không được thấp dưới 15 độ C, nhiệt độ cao có lợi cho việc mọc rễ. Cũng có thể sử dụng giâm thủy canh để nhân giống, độ sâu căm xuống nước giống như cắm xuống đất, không được cắm quá sâu, nếu không cành dễ bị thối, ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của cành giâm. Bất luận giâm trong đất hay giâm bằng phương pháp thủy canh, thì cũng cần đảm bảo giữ đất giâm, nước giâm và chậu giâm sạch sẽ, để tránh sinh ra nấm khuẩn, dẫn đến thối cành giâm. Đồng thời chú ý không được cắm ngược đầu giâm, phần đuôi của cành giâm. Thiết mộc lan Braxin có thể sử dụng phương pháp gieo hạt, tuy nhiên ở vùng có khí hậu cận nhiệt đới rất khó có thể thu hoạch được hạt.
hoa Thiết mộc lan Braxin

Tác dụng của Thiết mộc lan Braxin

 
Thiết mộc lan Braxin có thân thẳng, xanh quanh năm, phiến lá to mập, dáng cây đẹp, lại chịu râm khỏe, chính vì vậy rất thích hợp đặt làm chậu cây đặt trong nhà. Do cây sinh trưởng chậm, vì vậy chỉ cần tạo hình đẹp một lần là có thể duy trì vẻ đẹp của cây tỏng thời gian dài. Đồng thời cây còn có thể trồng bằng phương pháp thủy canh và để lâu trong nhà. Chính đặc điểm này khiến Thiết mộc lan Braxin được rất nhiều người yêu thích và thường được dùng để trang trí, bày trước cửa lớn, hành lang... Và trong phạm vi gia đình đều rất đẹp mắt.

Bài viết liên quan