09.7117.0068 (Ms.Ha)

Xem giỏ hàng

Vườn tược- Cây trồng

Thiết mộc lan

Tác giả: admin (15-01-2021)

★ ★ ★ ★ ☆ 0.0/5.0 (0 bình chọn)

Đặc điểm Thiết mộc lan

 
Thiết mộc lan còn được gọi là Long huyết, thuộc họ Bách hợp, chi Long huyết, là cây mọc bụi thường xanh.
 
Thiết mộc lan có thân thẳng, rất ít phân cành, chiều cao có thể lên đến 3m, lá mọc thành khóm, tập trung trên đỉnh thân, có nhiều kim to bản, màu xanh hoặc xen đường vân màu đỏ tím, màu hồng, dài 30-50cm, đường gân rõ, có dạng lông chim. Cuống lá dài 10-15cm. Hoa tự hình nón mọc tập trung trên đỉnh hoặc trên nách lá. Hoa có màu đỏ nhạt đến đỏ tím, hoặc màu vàng nhạt. Mùa hoa khoảng tháng 6-7, quả mọng.
 
Các giống Thiết mộc lan trồng trong vườn cảnh có nhiều loại, các loại thường thấy có:
 
  • Thiết mộc lan mỹ lệ: Lá màu xanh thẫm, có các đốm màu đỏ, trắng.
 
  • Thiết mộc lan hồng tâm: Phiến lá tương đối hẹp, màu nâu đậm.
 
  • Thiết mộc lan tạp chủng: lá màu xanh thẫm, viền mép màu đỏ.
chậu Thiết mộc lan

Phương pháp chăm sóc Thiết mộc lan

 
Chăm sóc Thiết mộc lan tương đối đơn giản. Có thể để quanh năm trong nhà hoặc hoặc cũng có thể để trồng bên ngoài trời vào mùa xuân hoặc mùa thu, tuy nhiên vào buổi trưa cần che nắng để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp nếu không lá dễ bị cháy. Mùa đông có thể đặt cây trong nhà, chỗ có nhiều ánh nắng. Vào mùa hè, hằng ngày đều phải tưới và phun nước 1-2 lần, vào mùa đông, 2-3 ngày tưới nước 1 lần. Vào mùa sinh trưởng, cứ nửa tháng tưới nước phân loãng 1 lần, vào mùa đông thì ngừng bón phân. Thiết mộc lan ưa nhiệt độ cao, không chịu được rét. Vào mùa đông, nhiệt độ trong nhà cần 12 độ C, nếu không lá sẽ bị héo rụng. 3-4 năm thay chậu 1 lần, đất chậu sử dụng lá mục (tốt nhất sử dụng các lá kim rụng đã ủ và thêm một ít đát cát). Để tăng độ chua cho đất, vào mùa sinh trưởng cách nửa tháng lại tưới nước phân có tính chua 1 lần.
Thiết mộc lan ngoài trời

Phương pháp nhân giống Thiết mộc lan

 
Thường sử dụng phương pháp gieo hạt cà phương pháp giâm:
 
  • Gieo hạt: Vào mùa thu sau khi hạt chín cần thu lượm kịp thời, bảo quản đến mùa xuân năm sau đến khoảng tháng 4 thì đem ra gieo hạt. Do hạt giống tương đối to, vì vậy có thể gieo từng hạt vào trong chậu nông. Nhiệt độ thích hợp cho hạt giống mọc mầm nhất là 25-27 độ C. Sau khi gieo khoảng 2 tuần thì hạt mọc rễ, nảy mầm. Khi cây con được 4-5 cm thì có thể đánh trồng lên chậu.
 
  • Giâm cành: Tháng 5-8, chọn cành trên đỉnh, cắt thành đoạn 8-10cm, phía trên có 4-5 lá, cắt bỏ hết những lá phía dưới, giâm vào trong chậu cát nhỏ, tưới đẫm nước, duy trì độ ẩm và nhiệt độ trong khoảng 25-30 độ C, cần chú ý để nơi thoáng gió và râm mát, khoảng 1 tháng sau thì cành giâm mọc rễ.
 

Tác dụng Thiết mộc lan

 
Thiết mộc lan chịu râm tốt, chăm sóc lại đơn giản, vì vậy rất thích hợp trồng cảnh trong phòng khách, phòng ở, văn phòng, phòng họp... Lá còn được cắt để sử dụng để bó chung với các loại hoa khác rất đẹp.

Bài viết liên quan