09.7117.0068 (Ms.Ha)

Xem giỏ hàng

Vườn tược- Cây trồng

Thủy canh với việc sản xuất rau sạch

Tác giả: admin (16-01-2021)

★ ★ ★ ★ ☆ 4.1/5.0 (66 bình chọn)

Việc ngộ độc thực phẩm do thuốc trừ sâu hay hóa chất bảo vệ thực vật chiếm tỷ lệ cao. Tuy ngộ độc không gây nguy hiểm tức thời nhưng gây ảnh hưởng lâu dài có thể gây ung thư.

Ở các vùng sản xuất rau, việc sử dụng thuốc trừ sâu rất phổ biến, kể cả các loại thuốc có nguồn gốc bị cấm như: Lân, Clo, Carbanat. Các loại thuốc trừ sâu độc hại thường phun lên rau với nồng độ gấp 10-20 lần, có khi 50 lần, thậm chí có nơi trước khi thu hoạch 1-3 ngày vẫn phun thuốc, nhiều người lái buôn nhúng rau, đậu vào dung dịch Azodrin để rau đậu có màu xanh láng khi mang ra chợ bán.

trong-rau-sach-01

Vậy thế nào là rau sạch?

Theo viện nghiên cứu rau quả thì tiêu chuẩn dư lượng các kim loại nặng như: Cadini, Thủy ngân, Crom... còn rất nhiều sự chênh lệch ở các dự án rau sạch của mỗi địa phương.

Hiện nay, Việt Nam chưa có một quy định chung về rau sạch, mà tạm thời sử dụng tiêu chuẩn về dư lượng tối đa thuốc trừ sâu trên rau quả FAO và WHO. Rau an toàn là rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật không vượt mức cho phép dư lượng các độc tố và vi sinh vật có hại tới sức khỏe con người ở mức tối thiểu cho phép.

Dư lượng nitrate, kim loại nặng, nông dược và mức độ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng có hại có lẽ quan trọng nhất xác nhận mức độ sạch cho mặt hàng "rau sạch".

dung dịch thủy canh dạng bột tc-mobi

Hiện nay sản xuất rau sạch được tiến hành theo các mô hình công nghệ khác nhau như: thủy canh cách ly, nhà lưới cách ly, canh tác hữu cơ... và sản xuất trên đồng ruộng.

Tuy nhiên với mọi mô hình, các vấn đề then chốt vẫn là chế độ phân bón, nước tưới, quy trình sử dụng nông dược và các biện pháp nông học khác nhau để bảo vệ thực vật.

Công dụng nhà lưới, nhà kính kết hợp với quy trình trồng rau thủy canh cho phép cách lý một phần với môi trường sâu bệnh bên ngoài, giảm tối đa lượng nông dược vì vậy cho sản phẩm "rau sạch". Toàn bộ chất lượng rau sạch phụ thuộc vào dung dịch trồng rau thủy canh.

phuong phap trong rau thuy canh

Tuy nhiên do đầu tư ban đầu lớn, giá thành sản xuất cao nên công nghệ này còn phát triển hạn chế chỉ phục vụ chủ yếu cho bộ phận nhỏ xã hội của tầng lớp có nhu cầu cao.

Sản xuất rau sạch trên quy mô đại trà mức đầu tư thấp, giá thành hạ để có rau sạch cho hàng triệu người tiêu dùng thuộc mọi tầng lớp trong xã hội. Sẽ có ý nghĩa rất lớn về dịch tễ y tế xã hội và môi trường.

Bạn đang quan tâm thủy canh. Nhiều bài viết hay đang chờ bạn khám phá:

√ Dung Dịch Thủy Canh Có An Toàn Không?

√ Trồng Rau Gì Vào Mùa Hè?

√ Hướng Dẫn Trồng Rau Thủy Canh Tại Nhà

Mục tiêu của việc sản xuất rau sạch là nghiên cứu áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và quy trình công nghệ sản xuất rau sạch với những nội dung sau:

√ Khảo sát việc sử dụng phân bón hợp lý nhằm giảm thiểu dư lượng nitrate và các kim loại nặng trong sản phẩm rau.

√ Áp dụng quy trình phòng trừ sâu bệnh hợp lý, có hiệu quả, giảm thiểu dư lượng nông dược trong sản phẩm.

Trên cơ sở đó, hạn chế nguy cơ ô nhiễm và suy thoái môi trường (nước và đất trồng trọt) do lạm dụng phân bón hóa học nông dược, duy trì một nền sinh thái bền vững.

Bài viết liên quan